16/10/2014 14:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tâm nguyện về một chiếc cầu nơi quê nghèo

GN - ĐĐ.Thích Chơn Nguyên, nhân vật quen thuộc trên báo Giác Ngộ, vị “Đại đức về núi lập chùa, cưu mang học trò ăn học” mà chúng tôi đã đăng trong loạt bài “Bóng bồ-đề chở che” hồi tháng 6-2014...

Từ việc mua đất lập chùa cách đây ba năm tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, đem tình yêu thương đến mọi người  bằng cách cưu mang trẻ em nghèo, giúp đỡ người dân từng miếng cơm, manh áo và nay là ước nguyện xây một cây cầu vững chắc cho người dân thuận tiện trong việc đi lại, mưu sinh, các em nhỏ an tâm đến trường...

Anh 1, PGTT GN 765.jpg
Mong ước của ĐĐ.Thích Chơn Nguyên là sẽ có một
cây cầu đàng hoàng thay thế chiếc cầu cũ mục này - Ảnh: H.V

Nỗi lo về chiếc cầu đã cũ

Câu chuyện bắt đầu từ cách đây khá lâu tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai trên dòng suối Sa Mát - người dân nơi đây đi lại chủ yếu bằng đò, vì thời bấy giờ vẫn chưa có một cây cầu. Sau này chính quyền địa phương đã cho cất một cây cầu treo để người dân thuận tiện đi lại, không phải mất nhiều thời gian khi qua sông. Theo năm tháng cây cầu dây treo đơn sơ đã xuống cấp, những sợi dây cáp treo mục nát, khiến cho việc đi lại của người dân trở nên nguy hiểm. Có lần người dân qua cầu vì cầu hư hỏng vẫn chưa sửa chữa kỹ nên gặp tai nạn thương tâm, chưa kể đến những khách qua đường không khỏi run sợ vì độ chông chênh của chiếc cầu.

Sau khi về mua đất, lập chùa, ĐĐ.Thích Chơn Nguyên đã phát tâm nuôi dạy trẻ em nghèo không nơi nương tựa, cho các em được học, được chơi như các bạn cùng trang lứa. Bên cạnh đó, thầy vẫn đau đáu khi nhìn thấy hàng ngày người dân phải đi lại trên chiếc cầu đã cũ, không biết nguy cơ tai nạn đến lúc nào. Hiện tại, người dân, khách thập phương vẫn đi đi lại lại, nhưng không ai biết được chiếc cầu sẽ sụp lúc nào. Theo đó, Đại đức có tâm nguyện xây một cây cầu mới để người dân thuận tiện trong việc đi lại, các em nhỏ tránh được nguy hiểm khi đến trường vì qua cầu là con đường duy nhất để các em đi học.

Song, ước mong xây cầu đến nay đã hơn một năm mà vẫn chưa thực hiện được bởi có nhiều vấn đề khó khăn, nhất là kinh phí xây dựng. Thầy chia sẻ, lúc đầu do kinh phí không có nhiều nên thầy có chủ ý xây mới một cây cầu với hình thức cầu dây treo y như mô hình cũ, rồi nghĩ tới lui, không bao lâu sau, cầu sẽ hư mục giống cây cầu cũ, không bảo đảm an toàn cho người dân. Do vậy, thầy quyết định xây dựng một cây cầu bằng xi-măng thật vững chắc để sử dụng được lâu hơn.

Quá trình xây dựng một cây cầu trong ý tưởng đó quả khó khăn với thầy, đến nay tổng kinh phí ước tính cho việc xây cầu lên đến 1,2 tỷ đồng nhưng nay, thông qua sự ủng hộ của Phật tử gần xa thầy mới nhận được khoảng 140 triệu đồng, chỉ hơn 1/10 so với kinh phí đề ra.

Tuy vậy, tiếp xúc với chúng tôi, trong suốt buổi trò chuyện, trên gương mặt của thầy luôn nở nụ cười hoan hỷ, với lòng tự tin rằng, Phật pháp sẽ gia hộ để công việc này thành tựu. Thầy nói, “rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đấy, có điều là thời gian, mình có lòng tin Tam bảo gia hộ, chắc chắn mọi chuyện sẽ thành công”.

Chờ kinh phí đủ sẽ làm ngay

Hàng ngày thầy phải chạy 3 tiếng xuống Sài Gòn và 3 tiếng về Đồng Nai vì đang theo học năm cuối Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. Công việc Phật sự, học tập Phật pháp của thầy khá bận rộn, thầy vẫn đều đặn cứ đi về như thế, ai nghe cũng... phục.

Thầy nói, không phải thầy giỏi mà một phần tại mái chùa Liên Sơn vẫn còn các em nhỏ - thầy đang hết lòng cưu mang cho ăn học, nuôi dạy và học Phật pháp. Mỗi ngày bọn trẻ được thầy cấp cho một chiếc xe đạp đi học, nhưng để được đến trường các em phải đi qua cây cầu cáp treo khá nguy hiểm. Tuổi nhỏ thường có tính hiếu động nên thầy rất lo lắng khi mình vắng chùa, dù biết rằng đã có người phụ trông coi, nhắc nhở các em.

Hiện tại thầy vẫn đang vận động Phật tử gần xa ủng hộ xây dựng cầu sớm hoàn thành để đi vào hoạt động, một phần nào giúp cải thiện đời sống của người dân, việc đi lại của các em nhỏ cũng an toàn hơn.

Chính quyền địa phương hiểu được tấm lòng của thầy nên cũng tạo mọi điều kiện như thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng - chỉ còn chờ đủ kinh phí là sẽ tiến hành.

Trần Hà Vân

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor