18/02/2015 08:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Tản mạn Tết:

Về đi, Tết đến rồi đó...

GNO - Gọi điện hỏi bạn đã về ăn Tết chưa? Bạn bảo đang ráng làm kiếm ít tiền rồi về. Nghe giọng bạn buồn buồn mà cũng chẳng biết nói gì thêm. Có ai muốn xa nhà trong những ngày giáp và trong Tết đâu.

ve que.jpg
Nô nức về quê đón Tết - Ảnh: TTO

Thôi, về đi bạn!

Về dọn phụ ba má quét cái mạng nhện, phủi mấy bụi nhang trên bàn thờ ông bà để thấy gắn bó hơn giữa các thành viên trong nhà. Đôi khi biết là thương ba thương má vậy thôi, chứ cũng không biết thể hiện như thế nào; càng lớn càng khó bộc lộ cảm xúc, sợ mọi người bảo sến súa (thực ra do chúng ta viện đủ cớ để ngại chia sẻ sự yêu thương ấy mà).

Về để lòng trọn vào từng nhát chổi, nén hương… đủ biết thương nhau rất nhiều.

Người ta vẫn thường bảo những năm gần đây không còn cảm giác niềm vui khi chờ Tết nữa bởi ngoài chợ đã có sẵn. Thầm nghĩ, đôi khi chúng ta cũng cần phải làm quen với những sự thay đổi - dẫu biết không hẳn nó đã tốt. Nếu ngày xưa canh me ngồi nấu bánh chưng bánh tét thì sao bây giờ không cùng các thành viên trong nhà chọn cái bánh, cái kẹo. Cùng nhau sắm sửa, chuẩn bị cho Tết đã là Tết rồi.

Về nhà sớm, trưa chiều được ăn rau má trồng, nghe má kể người này đã đi sang thế giới khác, người kia lập gia đình, đi chợ thưa mấy cô mấy bà - con mới học về, còn lâu lắm mới tính chuyện chồng con… để thấy lòng rộn ràng. Nói chứ cái Tết đầy đủ mà tình cảm cứ thiếu thốn thì Tết làm chi. Rồi những năm sau, viện đủ lý do rồi chúng ta chỉ gặp nhau ngắn ngủi mấy ngày Tết rồi lại ngược xuôi cho những dự tính của mình

Má dặn làm gì thì làm, cũng phải về ăn tất niên như bữa cơm cuối năm đoàn tụ, càng sống càng thấy vô thường biết đâu đó. Nên còn thương nhau thì về thôi bạn!

“Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua

Xuân còn non, nghĩa là xuân đã già” - Xuân Diệu

Về thôi bạn, Tết đến rồi đó!

Như Hà (Nha Trang)

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor