20/04/2016 11:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
NGƯỜI TRẺ SỐNG TỬ TẾ:

Hộp cơm chan chứa yêu thương

GN - “Mình muốn chia sẻ ít nhiều đến những cụ già, trẻ em và những người vô gia cư những phần cơm - cháo chay nghĩa tình, đầy yêu thương” - bạn Lê Thị Ngọc Hà, trưởng nhóm bếp chay Duyên Định chia sẻ. Đây chính là nguyên nhân để nhóm hình thành và hoạt động nhiều tháng qua...

anh 2, PGTT 841.jpg
Tình nguyện viên bếp chay Duyên Định trao phần cơm tới các cụ lớn tuổi - Ảnh: H.N

Nghĩ là làm

Cứ vào 22 giờ mỗi tối thứ Bảy hàng tuần, trên các tuyến đường Q.1, 2, 3, 5, 8, Phú Nhuận, Bình Thạnh… (TP.HCM) thường có một nhóm bạn trẻ mang theo các phần cơm - cháo chay tặng những người vô gia cư, những cụ già bán vé số, trẻ em lang thang cơ nhỡ. Các bạn đều trong nhóm bếp chay Duyên Định (ở số 1B Nguyễn Văn Đậu thuộc P.5, Q.Phú Nhuận). Đó là nơi hai chị em Ngọc Hà - Ngọc Châu thuê mặt bằng và tặng suất cơm - cháo chay đầu tiên vào đầu năm 2016.

Từ lúc thành lập tới nay, nhóm đã có 5 đợt tặng cơm - cháo chay, mỗi đợt 150 suất đến tay những người vô gia cư. Theo Ngọc Châu, ngoài định kỳ thứ Bảy thì ngày nào trong tuần các bạn rảnh cũng sẽ tập trung lại nấu và phát cơm từ thiện.

Bạn Ngọc Hà chia sẻ thêm về nhân duyên làm việc này: “Tôi đặc biệt đồng cảm sâu sắc với người vô gia cư, mong sao được phục vụ tất cả mọi người bữa cơm thuần chay”. Bạn bày tỏ: “Sở dĩ tôi chọn trao cơm - cháo chay vì muốn mọi người tập thói quen ăn chay - không những tốt cho sức khỏe mà còn góp phần làm cho cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng hơn”.

Kinh phí của bếp do những mạnh thường quân và các thành viên trong nhóm cùng nhau đóng góp. Đến nay, bếp chay từ thiện Duyên Định đã có hơn 20 thành viên, đa số là các bạn trẻ. Bạn Vĩnh Thịnh, thành viên nhóm cho biết: “Có duyên lành mới đến được với bếp chay, tôi mong những phần cơm - cháo đó đến tận tay những người vô gia cư, giúp họ phần nào bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Suất cơm ấm tình người

Cùng theo chân các bạn đi trao những phần cơm - cháo chay mới thấy các bạn vừa có tấm lòng vừa dũng cảm - bởi khi trao những suất cuối cùng cũng là lúc đồng hồ điểm 1 giờ sáng. Giờ đó, ngoài đường chỉ còn vài chiếc xe máy và hàng chục chiếc xe tải hạng lớn liên tục chạy vào thành phố.

PV hỏi bạn Lý - thành viên trong nhóm - có sợ khi đi khuya khoắt vậy không thì nhận được chia sẻ: “Lúc đầu cũng có sợ một chút, nhưng đi riết thành quen, những ngày không đi lại thấy nhớ, cứ mong đến thứ Bảy để lại trao những phần cơm chay đến với những người vô gia cư”.

Với tâm niệm ấy, những chiếc xe của các thành viên của bếp Duyên Định vẫn bon bon trên đường vào mỗi cuối tuần. Các bạn cũng để cho “thứ Bảy máu chảy về tim” nhưng là trái tim yêu thương rộng lớn hơn - mang vào đời sự san sẻ với những phận nghèo.

Cụ Nguyễn Văn Sơn, người vô gia cư nhận phần cơm của nhóm chia sẻ: “Nhờ những phần cơm như thế mà tôi thấy no lòng trong cái lạnh về khuya, chắc nhiều người cũng thấy hạnh phúc như tôi”.

Hiện, bếp chay Duyên Định đã trả mặt bằng lại cho chủ nhà và gặp khó khăn vì chưa ổn định chỗ “tập kết” nấu nướng, chuẩn bị suất cơm. Tuy vậy, theo bạn Ngọc Hà, “dù có bất cứ khó khăn hay thử thách nào thì hai chị em tôi vẫn cố gắng duy trì bếp và luôn tin với ý chí, sự chung tay giúp sức của mọi người thì bếp vẫn đều đặn đến với người vô gia cư”.

Hồng Nho

Trang Phật giáo - Tuổi trẻ chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Lịch GN 2021, Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor