28/01/2017 16:10 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ẩn phía sau câu chúc "an lành" đầu năm...

Năm mới an lành - Ảnh: Internet

GNO - 1 - Những ngày này, chúng ta sẽ gửi đi và nhận về những lời chúc quen thuộc - với nội dung "an lành" - bởi đang là năm mới - Tết Đinh Dậu.

Tôi cũng chúc và nhận về những tình cảm với niềm mong ước ấy, và nghĩ: ngay trong hai chữ an lành đã mang dấu ấn của nhân-quả. Tôi chia sẻ với bạn mình rằng: muốn an, hãy sống lành. Vâng, sống lành thì sẽ an!

Do vậy, lời chúc an lành không chỉ là niềm mong ước mà còn là gửi gắm chân tình: bạn hãy sống thiệt lành (thiệt tốt theo nghĩa sống thiện, tử tế, nghen).

2 - Có cô bạn của tôi đã cài password cho máy tính của mình là: tutanhvonkhonglaydong (tự tánh vốn không lay động). Bạn tiết lộ và tôi mỉm cười: vậy mà tôi và bạn cứ lay động hoài, thậm chí, có nhiều việc, gặp nhiều người - họ không lay mà mình cũng động!

Sở dĩ chúng ta dễ lay động (bất định, bất an) là vì mình... không sống với tự tánh (vốn sáng suốt, bi trí đủ đầy). Và mình khổ. Tu theo Phật là sửa ý-khẩu-thân cho thanh tịnh, quay về với chính tự tánh đó, hay là quay về nương tựa sự định tĩnh, sáng suốt nơi bản thân mình. Để thôi rong chơi, tìm cầu niềm vui đâu đó.

 3 - Kính chúc tất cả đều an lành, sáu thời an lành...

Chúc Thiệu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor