04/02/2017 12:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Suy nghiệm từ lời đề nghị của Thiền sư Nhất Hạnh

GN - Năm mới ta cũng mới. Đây là đề nghị của Thiền sư Nhất Hạnh, với thư pháp được in lịch, phổ biến và Phật tử rất thích, lấy làm hình nền cho trang Facebook cá nhân của mình.

ANH BAI LDL.jpg
Thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh: Nguyên Hân

Mỗi năm mình còn sống, với hình hài đó, đôi khi ta không nhận ra mình đã... mới rất nhiều. Có thể đó là nếp nhăn ẩn giấu hoặc là một vài sợi bạc trên tóc, vết chân chim nơi khóe mắt, biểu hiện của nỗi lo lắng hằn sâu hoặc của bụi thời gian giày vò.

Con người sinh ra là để chết, đó là quy luật, và chết là để sinh ra theo lẽ sinh tử luân hồi. Vì vậy, mùa đông là tiền đề cho xuân mới, khó khăn hay thử thách cũng là bước đệm cho những nấc thang mới trong cuộc đời. Nếu nhìn ra điều này và sống với điều đó thì ta sẽ trải qua mọi thứ một cách nhẹ nhàng. Nếu có mới trong năm mới chính là ở chỗ, ta phải trang bị cho mình hành trang là bài học nhân quả, duyên sinh để biết dừng lại những suy nghĩ, lời nói, việc làm không lành và để thấy mọi biểu hiện mà mình đang trải qua đều không phải... tự nhiên, mà là có lý của nó. Lý duyên sinh: cái này có do cái kia và ngược lại.

Nếu sống được với lẽ thật đó thì dù cuộc sống hôm nay hay ngày mai của mình có ra sao thì... cũng chẳng sao. Chúng ta chỉ cần tâm niệm “nỗ lực từng ngày, hết lòng, chân thành với mọi việc” và kiên trì sống với tâm niệm này, chắc chắn sẽ bình an. Khi đó, ai gặp ta của năm cũ và thấy ta trong năm mới, chắc chắn đều khen ta có sự mát mẻ, dễ thương rất nhiều!

L.Đ.L
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor