14/02/2017 14:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hướng dẫn con dùng tiền lì xì vào việc thiện

GN - Những ngày đầu năm, phụ huynh không chỉ đưa các con đi chơi xuân, chúc Tết ông bà mà còn dành thời gian hướng dẫn các con gieo duyên lành, hướng thiện.

Với số tiền lì xì của con gái gần ba tuổi, chị Thu Hương (Q.9, TP.HCM) đã hướng dẫn con bỏ ống heo những tờ tiền chẵn, riêng tiền lẻ, chị nói con tận tay bỏ vào thùng từ thiện ở 10 cảnh chùa mà gia đình đi hành hương, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chị cho biết: “Lúc đầu bé không chịu, bé cứ nói đây là tiền của con mà và nhất quyết không cho ai. Nhưng khi mẹ giải thích vì sao mình cần làm như vậy, khi mình chia sẻ với những bạn không có gì, đem đến nụ cười những bạn thiếu may mắn thì mình sẽ rất vui. Sau đó, bé đã nhất trí với đề nghị của mẹ và rất hào hứng khi cho tiền vào thùng từ thiện”.

a bai Khanh Vy.jpg
Bé Cà chua và Cà rốt dành trên 10 triệu đồng tiền lì xì để chia sẻ - Ảnh: Thiên Chánh

Tết làm điều hay, với số tiền được ông, bà, chú, bác lì xì, khi về chùa Phước Hải (ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, Long An), bé Phúc, 12 tuổi đã không ngại trích phân nửa số tiền - 70 ngàn để hùn phước cùng cô bác Phật tử phóng sanh nhân dịp đầu năm. Hỏi em, vì sao dành nhiều tiền như thế để phóng sanh, em bảo: “Tại vì con muốn phóng sanh để ba mẹ tăng phước thọ, để ba mẹ sống lâu với con. Với lại, khi con phóng sanh, ba mẹ con rất vui”. Nghe em khoe, em đã thực hiện phóng sanh vào đầu năm được hai năm rồi, là do mẹ em hướng dẫn, ai cũng cười hoan hỷ.

Sau Tết, vòng quanh các Facebook, không khó để bắt gặp hình ảnh, thông tin các bậc phụ huynh hướng dẫn các con của mình sử dụng tiền mừng lì xì để gieo duyên lành. Trên tường Facebook của một vị thầy cho biết, phụ huynh hai bé Cà chua, Cà rốt hướng dẫn con dành tất cả tiền lì xì đầu năm (đến trên 10 triệu đồng) để cúng dường Tam bảo, hùn phước với chùa nhằm chia sẻ, đem niềm vui đến các bạn mồ côi. Việc lành của gia đình đã nhận được sự hoan hỷ không chỉ chư Tăng tại ngôi chùa, mà còn với những bạn hữu trên cộng đồng mạng.

Tết về, năm nào cũng vậy, các em đoàn sinh GĐPT chùa Thiên Chánh (Q.Tân Phú, TP.HCM) đều để dành tiền lì xì, bỏ ống heo để giao thừa năm sau hùn phước cùng sư phụ đi phát quà Tết cho người vô gia cư.  Thầy Quảng Tiến, trụ trì chùa Thiên Chánh cho biết: “Khi tôi thông báo với các em chương trình tặng quà cho người vô gia cư ăn Tết, các em đã phát tâm hưởng ứng suốt 4 năm nay. Năm nào cũng vậy, trước thời khắc giao thừa, các em cùng đi phát 100 phần quà. Tạo điều kiện cho các em hướng thiện bằng chính số tiền lì xì mà các em có được, không chỉ có mình mà các phụ huynh đều rất vui, hài lòng”.

Các bậc phụ huynh, những người thầy “bắc nhịp cầu” để con trẻ hướng thiện, bằng chính số tiền lì xì đầu năm, tất cả đều có một điểm chung là truyền đi thông điệp: “Mình sống cần sự chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình, khi mình chia sẻ, hạnh phúc sẽ nhân đôi”.

Khánh Vy

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor