14/06/2018 11:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử nhí xuất gia gieo duyên tại chùa Thanh Phước

GNO - Sáng 12-6, tại chùa Thanh Phước (xã Thanh Lương, TX.Bình Long, Bình Phước) đã tổ chức lễ xuất gia gieo duyên theo truyền thống Phật giáo Nam tông Kinh.

Lễ xuất gia dưới sự chứng minh TT.Thiện Trí, Phó BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước; TT.Thiện Hòa, Phó BTS GHPGVN thị xã Bình Long (Bình Phước).

02.jpg
Các “chú điệu” tu học trong thời gian 1 tháng từ ngày 12-6 tới 12-7-2018

Lễ xuất gia gieo duyên lần này có 15 “chú điệu”, trong đó có 12 chú là những Phật tử nhí từ 10-14 tuổi ở Nghệ An và 2  Phật tử ở Bình Dương và 1 Phật tử ở Bình Phước. 

Trước khi lễ xuất gia bắt đầu, Phật tử nhiễu Phật 3 vòng trong lời kinh tụng Pali truyền thống. ĐĐ.Thích Phúc Niệm đảnh lễ TT.Thích Thiện Hòa viện chủ xin cử hành lễ xuất gia cho 15 “chú điệu”. Tất cả “chú điệu” thực hành xin giới và lễ xuất gia tiến hành theo nghi thức Phật giáo Nam tông.

Thượng tọa Viện chủ tụng kinh chúc phúc và ban pháp từ đến các Phật tử nhí xuất gia gieo duyên.

Trong thời gian xuất gia gieo duyên, các “chú điệu” sẽ được hướng dẫn thực tập thiền quán, nương theo hơi thở đưa tâm về chánh niệm, tụng kinh, thiền hành, học giáo lý nhà Phật. Ngoài ra, chùa còn tổ chức một số trò chơi dân gian, tham quan một số ngôi chùa.

Trước đó, để tổ chức được khóa tu này, ĐĐ.Thích Phúc Niệm đã trực tiếp về tại Nghệ An để tuyển chọn 14 em là con em các gia đình Phật tử, đưa các em vào chùa Thanh Phước chuyên tu trong thời gian một tháng, toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở trong thời gian chuyên tu do nhà chùa đài thọ.

Được biết, xuất gia gieo duyên là truyền thống lâu đời của các nước Phật giáo Nam tông như Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Sri Lanka - nơi Phật tử tại gia có thể thực hiện ước nguyện xuất gia, sống đời tu sĩ trong thời gian ngắn hạn 3 ngày hoặc dài hạn là 3 năm.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 983
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật An Nhân - Sống đạo, 20.8.2018 > 20.9.2019
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor