11/09/2018 10:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vị thầy nặng lòng với người có hoàn cảnh khó khăn

GN - Đó ĐĐ.Thích Tu Minh, Trưởng ban Hướng dn Pht t (HDPT) GHPGVN tnh Ngh An. Nhiu năm qua, thy dn thân trong công tác thin nguyn và hong pháp x Ngh, được nhiu Pht t kính mến...

Trăn trở với tha nhân

Sinh ra và lớn lên tại Vĩnh Phúc, trong gia đình có nhân duyên với Phật pháp, năm 14 tuổi Đại đức đã xuất gia đầu Phật với HT.Thích Đắc Pháp ở Vĩnh Long. Sau khi thầy tổ viên tịch, cũng là lúc Đại đức hoàn thành các chương trình đào tạo cử nhân Phật học khóa VI tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM và lớp cao học Phật giáo đầu tiên.

Anh HT 1.jpg
ĐĐ.Tuệ Minh trao và tặng quà cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn H.Yên Thành

Năm 2012, sau khi Phật giáo Nghệ An được thành lập, rất cần có những tu sĩ có tâm huyết về hoằng pháp, Đại đức đã được thầy y chỉ của mình là TT.Thích Trúc Thông Kiên, trụ trì chùa Chí Linh - thiền viện Trúc Lâm Yên Thành đưa ra Nghệ An làm Phật sự và giao phó trọng trách cho Đại đức tiếp quản ngôi chùa này để chăm lo. Kể từ đó đến nay, từ một ngôi chùa còn nhiều hoang sơ, nhờ công đức hoằng pháp và dìu dắt người dân hướng Phật, chuyển hóa thân tâm bằng những việc làm hướng thiện thiết thực, chùa Chí Linh (chùa Gám) đã trở nên khang trang, tạo điều kiện cho Tăng Ni, Phật tử tu tập, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Khắp tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận, nhất là các vùng sâu vùng xa, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhắc đến ĐĐ.Thích Tuệ Minh ai cũng biết và cảm phục bởi tấm lòng nhân ái của thầy. Với mong muốn chia sẻ cùng những người nghèo và bệnh nhân khó khăn, năm 2013 Đại đức đứng ra thành lập Câu lạc bộ “Hương lúa tình quê” - quy tụ toàn giáo chức hưu trí địa phương làm việc thiện, mỗi tháng đều đặn hai lần tổ chức phát cháo miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Rồi thầy thành lập “Quỹ giúp đỡ Phật tử nghèo”, đến nay, quỹ đạt hơn 100 triệu đồng, giúp cho hàng chục gia đình Phật tử vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế.  

ĐĐ.Tuệ Minh cho biết: “Làm gì tôi cũng lấy tinh thần Từ bi Phật dạy làm kim chỉ nam - với mong muốn làm sao chia sẻ được phần nào khó khăn của bà con nghèo, đồng thời mang lại niềm vui, niềm hy vọng cho những người không may gặp phải cảnh đời bất hạnh, không nơi nương tựa”.

Những năm qua, ĐĐ.Thích Tuệ Minh đã hỗ trợ, giúp các đối tượng là các cháu mồ côi, không nơi nương tựa, học sinh nghèo vượt khó, đồng bào bị thiên tai, bão lụt và nhất là đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và người có công. 

Hàng năm nhân dịp lễ Tết, Đại đức cùng với các Phật tử sinh hoạt tại các đạo tràng trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình “Tết vì người nghèo”, “Hướng về nguồn” chuẩn bị hàng ngàn suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm - lúc thì tập trung tại nhà văn hóa các huyện, nhà chùa, có khi mang đến tận gia đình để trao tặng cho các đối tượng, tùy theo từng hoàn cảnh mỗi suất quà trị giá từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Không chỉ vậy, khi các địa phương trong và ngoài tỉnh gặp thiên tai, hay cần xây dựng lại những cây cầu dân sinh cho người dân, đích thân Đại đức đến khảo sát, chia sẻ động viên, cùng với địa phương hỗ trợ những gia đình gặp nạn.

Từ năm 2013 đến nay, Đại đức cùng các nhà  tài trợ xây dựng hàng chục căn nhà tình nghĩa cho những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cơ sở vật chất tại các trường học ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Kỳ Sơn…

Chùa Chí Linh còn là nơi cưu mang, giúp đỡ và tạo công ăn việc làm cho gần 50 đối tượng là trẻ em mồ côi và người khuyết tật tại Trung tâm “Hoa Sen” - đặt ngay trong khuôn viên của chùa, thu nhập cho mỗi cháu từ 1.500.000 - 2.000.000 đồng/tháng.

Đặc biệt, mỗi năm đến ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7, thầy cùng các Tăng Ni, Phật tử phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang của nhiều huyện và xã trên địa bàn tỉnh, chia sẻ hàng trăm phần quà cho gia đình liệt sĩ, thương binh hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua quỹ khuyến học, khuyến tài, theo thầy Tuệ Minh, vào các dịp Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi 1-6, chùa Chí Linh chuẩn bị hàng trăm suất quà, học bổng để trao cho những trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Bản thân Đại đức đứng ra nuôi dạy nhiều em có hoàn cảnh khó khăn ăn học từ  bậc tiểu học, trung học cơ sở lên hết đại học, hiện nay tại chùa đang nuôi trực tiếp 6 em nhỏ từ 6-13 tuổi.

Ngồi bên tách trà, Đại đức trải lòng về những câu chuyện khi đi làm từ thiện: “Là một người con Phật, là công dân của đất nước thì phải dốc lòng làm thiện - vừa là Phật sự, vừa góp phần giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội”. 

Hoằng pháp trên mọi nẻo đường

Đối với công tác hoằng pháp, Đại đức là người đứng ra thành lập đạo tràng Phật tử huyện Yên Thành, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Chí Linh và nhiều đạo tràng để tu học, lấy giáo lý Phật làm nền tảng chuyển hóa nếp sống ở mỗi con người. Qua đó, vào các ngày mùng 1 và rằm hàng tháng có hàng nghìn Phật tử về chùa niệm Phật, nghe pháp và học giáo lý; trung bình mỗi năm Đại đức tổ chức từ 4-6 khóa tu, mỗi khóa có 400-500 tu sinh, thời gian tu tập 8-10 ngày.

Các dịp lễ như ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10, Quốc tế Phụ nữ 8-3 hay ngày thành lập Hội Người cao tuổi, ngày Gia đình Việt Nam 28-6..., Đại đức còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã tổ chức nói chuyện chuyên đề về “Nuôi dạy con cái”, “Con cái hiếu thảo với ông, bà, cha mẹ”, “Hôn  nhân và gia đình”… theo giáo lý nhà Phật.

Lựa chọn những hình thức hoằng pháp phù hợp với từng đối tượng cụ thể, thầy Tuệ Minh đã giúp nhiều gia đình thành tâm hướng Phật, có con em một số gia đình xin được vào chùa xuất gia tu học.

Với nhiều ý tưởng sáng tạo trong việc hoằng pháp nhiều khóa tu, các tỉnh, thành khác đã mời Đại đức trực tiếp nói chuyện và hướng dẫn khóa tu, phần lớn dành cho người trẻ. Trong những buổi nói chuyện, Đại đức luôn hướng tới giáo dục lý tưởng sống cho giới trẻ, khuyên các bạn luôn sống khoan dung, độ lượng giảm bớt phiền não, mang lại hòa khí trong cuộc sống cũng như nói về trách nhiệm - bổn phận của người dân đối với xã hội, sống tử tế với mọi người...

Nói về ĐĐ.Thích Tuệ Minh, ông Nguyễn Danh Tuệ, UV Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch UBMTTQVN huyện Yên Thành nhận định: “Những việc làm của ĐĐ.Thích Tuệ Minh rất có ý nghĩa trong xã hội hiện nay. Theo đó, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự giúp đỡ của thầy mà đời sống của họ ổn định, con cái được tiếp tục đến trường. Trong việc làm của thầy không có sự phân biệt giữa tôn giáo này tôn giáo khác, Phật tử hay người bình thường”.

Ông Tuệ khẳng định, chùa Chí Linh là chùa mà huyện chọn làm mô hình xây dựng điểm về “Giáo dục thế hệ trẻ” và mô hình “Hoạt động nhân đạo” - cũng là địa điểm chọn để tổ chức các chuyên đề về phổ biến, giáo dục pháp luật và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao.

“Những việc làm của Đại đức xuất phát từ cái tâm của một vị tu hành, được người dân và chính quyền các cấp ghi nhận”, ông Nguyễn Danh Tuệ nói thêm.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor