20/06/2019 11:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký cuộc sống:

Khó là nhìn thấy sự ra đi của ai đó và tiếp tục sống

GNO - Vào những độ tuổi hay những khoảnh khắc đẹp đẽ và hạnh phúc nhất của đời mình, tôi luôn nghĩ về cái chết!

Nhớ lần đầu tiên sau sự ra đi đột ngột của ba trong một giấc ngủ dài, lúc ấy tôi vừa qua tuổi 19. Cứ nghĩ chết là hết. Là mãi mãi không bao giờ gặp lại. Sự trống rỗng và mất mát ấy như một hố sâu không đáy cứ xoáy vào lòng mình - cậu trai tuổi 19!

Và hành trình tìm hiểu về cái chết thôi thúc tôi từ đó...

Cho đến bây giờ tôi đã thật sự tin: Chết không phải là hết - mà là một khởi đầu mới cho một đời sống mới. Một hành trình mới.

bo-cong-anh-1-1.jpg

Tôi sống mỗi ngày đủ trọn vẹn. Và làm những gì mình có thể! Và lâu lâu lại tự hỏi: Nếu mai mình chết thì mình muốn làm gì hôm nay. Thế là làm thôi!

Và tôi chờ đợi một đám tang của mình. Người ta sẽ nói gì? Và điều gì mình muốn người ta nói. Và sẽ nên sống thế nào? Dĩ nhiên người ta nói về mình thì không quá quan trọng nhưng được nghe những điều hay điều vui thì cũng vui.

Dĩ nhiên, mỗi chúng ta xuống cuộc đời này sẽ có nhiệm vụ nào đó phải hoàn thành bài học nào đó, phải trả những món nợ nào đó. Xong rồi thì đi thôi.

Nghĩ về cái chết chỉ để biết trân quý thời gian mình đang sống; để làm việc gì mình muốn làm; để không phải hối tiếc; để đối đãi với ai đó một cách đường hoàng hơn - bớt gây trở ngại cho người khác hơn.

Hiểu về cái chết để sẵn sàng hành trang: để biết là mình có thể mang theo gì và bỏ lại gì cho một hành trình mới!

Hiểu về cái chết để có thể chuẩn bị, sẵn sàng và chấp nhận sự ra đi của người thân yêu. Để biết rằng chết không phải là khó. Mà khó là nhìn thấy sự ra đi của một ai đó và mình tiếp tục sống.

Nhưng, dù sao ai cũng một lần sẽ chết nên cứ sống cho thật trọn vẹn để chết rồi thì không uổng công những ngày đã sống. Và sống cho trọn vẹn để ai đó ra đi mình sẽ thanh thản hơn. Để sống tiếp!

Rồi tất cả chúng ta sẽ gặp lại nhau... Chắc chắn là vậy!

Long Châu

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor