04/04/2020 14:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký phóng viên:

Giọt máu tình người trong đại dịch

GNO - Những ngày đầu tháng 4-2020, thực hiện chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, tất cả mọi người đều hạn chế ra đường nếu không cần thiết, không tập trung đông người.

Nhịp sống thường ngày dường như chậm lại. Đường phố cũng vắng vẻ hơn thường lệ.

Ngha.jpg
Một thành viên Đội TNV máu sống GĐPT.Đà Nẵng hiến máu trong mùa "cấm túc" - Ảnh: Nguyên Hà

Trong bối cảnh chung của xã hội, Phật giáo cùng chung tay vì cộng đồng phòng chống đại dịch Covid-19: các khoá tu được huỷ bỏ, khuyến khích Phật tử trì tụng kinh tại nhà cầu nguyện. Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử các tỉnh thành thông báo các đơn vị cơ sở tạm ngưng sinh hoạt.

Tại Đà Nẵng, Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT TP ngoài thông báo tạm ngưng sinh hoạt đã có thêm một mục đặc biệt: Đội TNV máu sống GĐPT.Đà Nẵng sẵn sàng vận động hiến máu cứu người khi có nhu cầu.

Chỉ mới 3 ngày thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội của Chính phủ, nhiều cuộc điện thoại gọi đến đường dây nóng của Ban điều hành đội TNV máu sống GĐPT Đà Nẵng. Giọng nói ngập ngừng chứa đầy sự lo âu của người nhà bệnh nhân: "bệnh nhân... cần 1 đơn vị máu. Do dịch bệnh nên bệnh viện thiếu máu trầm trọng. Nhờ các anh chị giúp đỡ...".

Những ngày này bệnh viện cũng đã thực hiện lệnh cách ly, hạn chế người đến bệnh viện thăm bệnh nhân. Và trong tâm lý chung của mọi người đều không muốn đến bệnh viện vào lúc dịch bệnh để phòng ngừa cho bản thân. Thế nhưng khi thông tin cần người hiến máu của Ban điều hành đội đưa ra lại có rất nhiều tình nguyện viên xung phong. Một việc rất đỗi bình thường trong những thời gian trước nhưng lại vô cùng quý báu trong những ngày đầu tháng 4 này.

Niềm hân hoan hiện rõ trên gương mặt, trong giọng nói của người nhà bệnh nhân khi được hỗ trợ máu cũng chính là niềm vui của các anh chị em tình nguyện viên. Trong gian nan các anh chị đã không ngại khó khăn, hy sinh bản thân để cứu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Giọt máu hồng vốn đã quý giá lại càng quý giá hơn. Những nghĩa tình vốn đã ấm áp lại càng ấm áp hơn.

Trong 3 ngày có 7 đơn vị máu đã được hiến để cấp cứu bệnh nhân. Con số tuy nhỏ nhưng thật giá trị trong thời điểm thành phố vắng bóng người.

Những bước chân không mỏi, những trái tim luôn tràn đầy nhiệt huyết của các tình nguyện viên đội máu sống GĐPT Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục trao đi yêu thương để mang lại sự sống dù cho dịch bệnh đang gây nhiều khó khăn cho xã hội. Thật trân quý những tấm lòng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Cũng trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đó, được sự chỉ dạy của chư tôn đức cố vấn đội, Ban điều hành đội đã tổ chức chương trình "Chung tay vì cộng đồng chống dịch Covid-19".

Theo đó, đã tặng 2.500 khẩu trang kháng khuẩn, 200 lít dung dịch sát khuẩn, 100 bộ đồ bảo hộ y tế cho y bác sĩ, các điểm chốt phòng chống dịch và bà con lao động trên địa bàn thành phố, tặng nhu yếu phẩm cho các thành viên của đội có hoàn cảnh khó khăn đang tạm thời mất việc do dịch bệnh.

Nguyên Hà
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.073
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Lịch GN 2021, Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor