05/05/2020 07:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Cảm xúc mùa Phật đản:

Nhật ký viết từ vườn Phật của Hào

Huỳnh Anh Hào

GNO - Thấm thoát, đã năm thứ 5 con đón mùa mùa Khánh đản nơi đất Mỹ. Cứ đến mùa Đản sinh, con lại tự hỏi mình - biết bao lâu nữa mới được hoà mình dự lễ Phật đản ở quê mẹ nữa đây?

Là người con Phật, dù ở nơi nào và bận cách mấy cũng không thể quên kỷ niệm ngày Khánh đản của bậc Cao thượng.

Khác với năm trước, năm nay mùa dịch bệnh xảy ra ở khắp nơi, 212 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có Covid-19. Đặc biệt là tiểu bang con đang ở, Michigan, là nơi có người lây nhiễm nhiều thứ ba Hoa Kỳ (chỉ sau tiểu bang New York và New Jersey). Thời điểm này mọi thứ như dừng lại, việc đi chợ mua hoa trang trí cũng trở nên khó khăn, những vườn hoa cũng giới hạn khách hàng.

Mỗi năm con đều đi chợ mua hoa, tự tay mình trồng ở vườn Phật để kỷ niệm Khánh đản, chẳng lẽ năm nay lại không? Có ít thì làm ít, cũng khó khăn lắm mới ra tới được vườn hoa, họ không cho khách hàng vào vườn, nhưng mua gì sẽ có nhân viên đem ra cổng cho lựa. Năm nay, con chỉ mua một ít hoa để ở vườn Phật, nơi sẽ an vị tôn tượng Đản sinh. Đặc biệt, sau một mùa đông kéo dài, vườn Phật vào mùa xuân hoa nở rất đẹp - giống như câu “Hoa khai kiến Phật!” - hoa nở thì Phật hiện.

Con thường thích trang trí một góc nhỏ ở vườn Phật vào dịp Khánh đản hơn, thay vì ở bàn Phật. Đức Phật đản sinh ở vườn Lâm Tỳ Ni, thì trang trí ở ngoài vườn cũng rất hợp hoàn cảnh.

Trong dịp này con cũng chia sẻ cho bạn bè và thầy cô ở Trường Đại học Jackson - nơi con theo học - không khí mừng Khánh đản. Tuy là người Tây phương nhưng mọi người rất hứng thú khi nghe về sự kiện này. Hơn thế nữa, có vài giáo sư lắng nghe đã cho con biết họ học hỏi thêm được về khoảng khắc Thái tử Đản sinh và đi bảy bước, chư Thiên dâng hoa cúng dường, chín rồng phun nước. Họ cho rằng thật mầu nhiệm và thiêng liêng. Bấy nhiêu đó thôi cũng làm con vui mừng, tự tay mình trang trí ở vườn Phật, và kể những sự kiện Đản sinh của Đức Từ phụ đến mọi người.

Trong khi viết những dòng này gửi về báo Giác Ngộ, con luôn nguyện đem những công đức mình từng tạo (nếu có) hồi hướng đến mọi người khắp năm châu, mong dịch bệnh sớm hết để nơi nơi lại vui mừng đón mừng Phật đản về...
Anh HH 1.jpg
Hào vừa trang trí tượng Phật đản sinh trong vườn Phật - tại nơi bạn đang ở

Anh HH 3.jpg
"Hoa khai kiến Phật"

Anh HH 2.jpg
Vườn Phật & mùa xuân
Michigan

Huỳnh Anh Hào (Hoa Kỳ)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor