15/07/2020 15:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký cuộc sống:

"Chỉ cần mình sống đàng hoàng..."

GN - Khi ánh đèn về đêm rực sáng, cũng là lúc chú Nguyễn Quốc Linh bắt đầu cho chuỗi ngày mưu sinh của mình, bằng việc hát và bán vé số dạo ở các quán ăn trên địa bàn quận 7, TP.HCM.

Trước khi mời mọi người mua vé số, chú đãi mọi người một vài bài hát. Giọng hát trầm lắng của người đàn ông ở tuổi ngoài tứ tuần, cùng với ngoại hình khiếm khuyết, mất một cánh tay, thu hút nhiều ánh nhìn quý mến. Bà Tâm, chủ quán ăn trên đường Huỳnh Tấn Phát nói: “Thấy chú nhiệt tình, mất một cánh tay nhưng sắc mặt luôn vui vẻ, nhiều người thương, thích mua vé số ủng hộ chú”.

anh PGTT.jpg
Chú Linh luôn hạnh phúc khi kiếm tiền bằng khả năng của mình


Trong một chốc nghỉ ngơi, người viết được nghe chú Linh kể: “Rời quê ở Phú Yên vào TP.HCM bán vé số từ năm 2009, hàng tháng đều đặn gửi tiền về quê cho vợ, phụ hai đứa con chăm lo cho các cháu”.

Cái tay chú bị cụt từ năm 12 tuổi. Do ngày xưa, lúc ép mía làm đường, không cẩn thận, chú ép luôn cái tay vào máy. Khi gia đình đưa đi cấp cứu thì không còn chữa được nữa. Vậy đó, nhưng khi nhắc đến, chú nhoẻn miệng cười: “Lúc đầu tôi khủng hoảng, lắm lúc muốn tự vẫn cho xong, vì bị bạn bè trêu chọc đó. Nhưng về sau tôi nghĩ khác đi, nhiều người còn nặng hơn mình nữa mà người ta có chết đâu. Nên tôi sống thoáng hơn, mà nhờ nghĩ thoáng ra, tôi sống vui vẻ như giờ”.

Rồi chú hóm hỉnh kể: “Lúc vào thành phố này kiếm việc làm, thấy cái tay vầy, có người xúi tôi đi ăn xin cho dễ kiếm tiền. Tôi không chịu, gì mà kỳ vậy, còn làm được sao phải đi ăn xin, lòng tự trọng không cho phép tôi sống như thế. Thế là tôi chắt mót tiền, đầu tư mua hẳn cái thùng loa người ta xài rồi, bán lại giá rẻ; rồi mua thêm phụ tùng, micro, quyết tâm hát dạo và bán vé số. Khi sống bằng chính sức của mình, tối nào đi bán về tôi cũng ngủ ngon”.  

Trò chuyện tầm 10 phút, chú Linh tiếp tục dắt xe di chuyển đến quán ăn khác để bán nốt vài chục tờ vé số còn lại. Chú bảo: “Thành phố này ai cũng kiếm tiền được, sống tốt được, chỉ cần mình sống đàng hoàng và chịu khó làm ăn”.  

Khánh Vi
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor