31/08/2020 09:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bình yên “nhìn từ ô cửa thiền”

GN - “Chẳng phải nhờ xe, chẳng phải nhờ ngựa, cũng chẳng phải nhờ đôi chân thật nhanh thật khỏe mà người đời có thể đi qua hết những bất an, đến được nơi bình yên. Vậy thì làm sao để mình được bình yên? Chỉ khi làm chủ được tâm mình, không còn để những điều bình thường cuốn đi, khi đó mới có thể đi qua hết những bất ổn, đến được bình yên”.

Đó là những dòng chia sẻ của tác giả Vô Thường trong cuốn sách Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền mà khi bắt gặp, ai cũng sẽ thấy lòng thật nhẹ nhõm.

trangtre.1063.2.jpg
Sách do NXB Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: Nhã An


“Một nụ cười từ bi thật hiền đủ sức thay đổi thế giới người tin không?”. Tác giả Vô Thường đặt câu hỏi ấy cho độc giả của mình. Từ những gì đã trải qua trong thực tế, tôi tin vào điều đó. Cũng chính từ trải nghiệm của bản thân, tôi càng thấm thía khi tìm được những sẻ chia nơi tác giả, “Nụ cười hiền chưa bao giờ đủ sức thay đổi thế giới ngoài kia, nhưng nó hoàn toàn có thể thay đổi cả thế giới trong mắt của mình. Vì trong mắt có niềm vui, sẽ thấy cuộc đời rất hiền; khi trong đôi tai có sự lắng nghe, sẽ thấy cuộc đời rất tĩnh lặng; khi trong lòng có tình người, sẽ thấy cuộc đời rất ấm; khi trong tâm có Phật, sẽ thấy cuộc đời rất từ bi”.

Tình thương là điều căn bản cho tất cả niềm vui bắt đầu nên “khi trong lòng không có tình thương, ngày mai của người đó, nhất định chỉ còn nỗi buồn”.

Để tự nhắc nhở mình, để biết thương thì bản thân phải tỉnh thức, nhận ra cuộc sống là vô thường, kiếp người chẳng bền chắc, niềm vui vun đắp từ những điều phù phiếm sẽ mau chóng theo thời gian tàn phai. Khi nhận rõ vô thường thì mỗi chúng ta sẽ bình thản trước những biến cố có xảy đến ngày mai. Và ngay hôm nay, điều bản thân muốn làm là sống cho những điều thật đẹp.

Nhã An
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor