11/11/2017 07:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thương các chú điệu ở chùa

GN - Lần nào cũng vậy, tới thăm chùa nào có mấy chú điệu để chỏm tóc một bên (khu ô Sa-di, từ 7-13 tuổi) tôi lại dâng lên niềm thương và quý kính.

Không cần biết từ nhân duyên nào, chỉ cần có duyên được ở trong chùa, được lớn lên trong lời kệ kinh, được gần gũi những bậc tu hành đã là phước duyên. Không ít thì nhiều, từ đời sống thanh đạm, nghiêm trì giới luật, giữ gìn oai nghi của quý thầy lớn cũng sẽ tác động tới các chú, để mai này lớn lên, mỗi chú sẽ tiếp nối và phát huy hạnh nguyện của mình.

a pgtt 3.jpg
Hồn nhiên - Ảnh: Fan Thạnh

Có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, nên những chú điệu được gần thầy, nếu thầy là bậc “đạo cao đức trọng”, sẽ hun đúc cho các chú một đời tu tốt đẹp về sau.

Nhưng, thực sự, các chú còn nhỏ, sống ở chùa hẳn sẽ còn những lần “ham chơi, ham ngủ”, đó là điều bình thường, thầy tôi từng nuôi một số chú điệu nhỏ cho biết. Rồi thầy nói, mình hiểu tâm lý lứa tuổi của các chú, sẽ thấy thương nhiều hơn, nghiêm khắc để dạy nhưng không hà khắc để xử, khiến các chú ức chế - thấy việc đi tu sao khó và khổ quá.

“Một cây non nào để khỏe mạnh, để ra dáng dấp đẹp cần vừa chăm sóc, vừa uốn nắn. Nếu thiếu chăm sóc mà uốn, ép hoài, tránh sao cây không què quặt, gãy ngang”, thầy ví von và lấy đó làm phương pháp dạy điệu.

>> Xem thêm: Chuyện về những chú điệu dễ thương ở chùa tôi ||

An Lạc

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.020
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor