20/06/2013 15:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Từ "xấu toàn tập" đến trao yêu thương

GN - Nguyễn Thị Ngọc Linh (PD: Diệu Hiền) tham gia các hoạt động thiện nguyện từ khi hoạt động Đoàn, rồi tham gia làm từ thiện với các nhóm thiện nguyện. Lần nào gặp bạn tôi cũng bắt gặp ánh mắt, nụ cười tươi rói của bạn, như một món quà tặng người đối diện…

Đang là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Vốn là một người yêu thích các hoạt động thiện nguyện và sinh hoạt Đoàn, Nguyễn Thị Ngọc Linh đã thử sức tự làm các chương trình thiện nguyện. Và bắt đầu cho những chuỗi ngày từ thiện ấy là chuyến đi cùng với gia đình thăm cô bạn nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi ở chùa Từ Ân, Long Thành, Đồng Nai năm 2012.

Anh bai Nhu Danh.jpg

Ngọc Linh trao quà và trao cả yêu thương cho những
người lang thang, khó nhọc mưu sinh - Ảnh: Như Danh

Trái tim Linh đã dấy khởi một niềm tin và Ngọc Linh đã làm bằng tiếng nói của trái tim, vì thế thầy ủng hộ tinh thần để tiếp thêm động lực cho bạn ấy. Hy vọng tuổi trẻ không bỏ phí những thời gian vàng son như thế- ĐĐ.Thích Đồng Thiên chia sẻ về những việc làm của Ngọc Linh.

Chia sẻ về những việc làm của mình, Linh nói: “Từ nhỏ mình đã thích các hoạt động từ thiện này rồi, lớn lên được hoạt động Đoàn, mình có cơ hội trải nghiệm và thấy thích lắm, mình nghĩ họ cũng đang rất cần sự giúp đỡ, đang muốn một ai đó cảm thông - tiếp thêm niềm tin để họ vui sống. Phần khác, chắc do mình thiếu thốn tình thương của ba và lớn lên trong nghèo khó, nên mình dễ đồng cảm được với mọi người”.

 Trên những con đường thiện nguyện, Linh bảo mình là người rất may mắn, khi bên cạnh luôn có những người bạn cùng chung lý tưởng, thích chia sẻ và ủng hộ. “Những việc thiện nguyện mình làm thành công là nhờ ở các anh chị - những người bạn đạo đã hỗ trợ, chứ một mình đâu có làm được gì”. Những người đồng chí mà Linh nói, đó là những người bạn học chung lớp, những người bạn đạo quen trong những lần đi chùa nghe pháp. Các anh bên đoàn quen biết qua hoạt động đoàn, rồi giữ liên lạc với nhau, hễ có khó khăn hay cần hỗ trợ là các anh luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Phật pháp thay đổi cuộc đời

“Khi chưa biết đạo, mình hay trách tại sao ba mẹ sinh ra làm chi để giờ phải khổ, phải gặp nhiều oan trái, sống hơn thua, bạn bè thì xa lánh. Từ khi biết Phật pháp mình suy nghĩ tích cực nhiều lắm, mình biết thầm cảm ơn những khó khăn lúc trước để có đủ duyên tìm về đạo. Từ ngôi nhà lam này, giúp mình hiểu những khổ đau mà mình và gia đình vấp phải do đâu. Giúp mình hiểu muốn thoát sầu đau, oán thù thì tự thân mình phải gỡ bỏ hết các thù hận ấy và đừng cố chấp. Tập cuộc sống yêu thương, biết đủ, biết trân quý những cái mà mình có được từ gia đình cha mẹ để tập chia sẻ, bỏ sự ganh tỵ hơn thua. Xưa mình cũng háo thắng lắm, nói chung là “xấu toàn tập””, Ngọc Linh chia sẻ trong niềm hoan hỷ.

Biết đạo, hiểu đạo và thực hành những gì mình được học đã làm cho cuộc sống của Ngọc Linh trở nên ý nghĩa và ấm áp yêu thương. Những cái xấu trước kia gặp phải, cả những người làm Linh và gia đình đau khổ, Linh đều thấy yêu thương và cảm ơn họ rất nhiều “vì nhờ họ mà giờ gia đình mình chịu tu tập, sống an vui hơn, mẹ của mình cũng khỏe mạnh hơn xưa”.

Học đạo rồi quy y, nhờ quý thầy hướng dẫn, “đặc biệt là thầy Thích Đồng Thiên đã dạy mình phải biết sống sao cho an vui, làm gì cũng phải mang lại lợi ích cho mọi người, luôn đi theo đúng Chánh pháp. Cách thầy dạy tụi mình cũng rất hay, không phải là cương vị của một vị thầy, mà là một người đi trước, một người bạn”. Nên  nhiều chương trình trước khi phát động, Ngọc Linh đã hỏi qua ý kiến của thầy và được thầy hướng dẫn và đồng tình ủng hộ tham gia cùng.

Hiến dâng tuổi trẻ cho tình nguyện

Hiện tại Ngọc Linh đang nằm trong Ban Chấp hành Đoàn của Chi đoàn khu phố 3, và làm cộng tác viên truyền thông HIV/AIDS cho công nhân nhập cư và thanh niên địa bàn P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân (TP.HCM). Trước kia Ngọc Linh là nhân viên M&E báo cáo chăm sóc điều trị người nhiễm HIV của khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận Bình Tân.

“Cái gì chứ hoạt động xã hội là em khoái lắm”, Ngọc Linh chia sẻ.

Mặc dù đang học ngành Công nghệ thực phẩm nhưng Ngọc Linh dự tính sau khi ra trường sẽ tìm việc làm trong môi trường công tác xã hội, vì như vậy sẽ có cơ hội cống hiến sức trẻ của mình. Đồng thời sẽ chọn chương trình tặng quà cho người vô gia cư là chương trình hàng tháng và làm sao kết hợp được các bạn trẻ, để qua đó nhờ quý thầy cùng tham gia chương trình và chia sẻ đến các bạn những kiến thức về giáo lý đạo Phật hầu giúp cuộc sống các bạn luôn được an vui và ý nghĩa như mình - Linh nói.

Sau chương trình “Đêm ấm” vừa thực hiện đầu tháng 6 do Linh làm “chủ xị”, giữa tháng 7 này bạn sẽ có chương trình dành cho những bệnh nhân tại các bệnh viện ở Bình Dương.

Như Danh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor