15/03/2014 14:08 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tình Lam hướng đến Vesak

GN - Đó là tình yêu Đạo pháp của tuổi trẻ GĐPT TT-Huế mà chúng tôi cảm nhận được từ hai cuộc thi ấn tượng của huynh trưởng, đoàn sinh trong sáng Chủ nhật (ngày 9-3-2014) tại khuôn viên chùa Từ Đàm.

Hai cuộc thi với mục đích nhằm hưởng ứng Đại lễ Vesak 2014 được tổ chức tại Việt Nam vào trung tuần tháng 5 tới tại chùa Bái Đính (Ninh Bình).

>> TT-Huế: GĐPT với 2 hoạt động hướng về Vesak
>> Làm huy hiệu mừng Vesak 2014

anh 2, PGTT 735.JPG
Các đoàn sinh đang thiết trí sa bàn "7 đóa sen trên sông Hương" - Ảnh: Trí Năng

Cuộc thi thứ nhất là cuộc thi thiết trí sa bàn và mô hình “Hướng đến Vesak 2014”. Cuộc thi đã quy tụ được 30 đơn vị thuộc các GĐPT tại TP.Huế và các huyện trong toàn tỉnh. Buổi khai mạc có sự tham dự của HT.Thích Khế Chơn, HT.Thích Hải Ấn và chư tôn đức khác. Đây được xem là một sự quan tâm rất cần thiết cho tổ chức GĐPT trong những hoạt động cụ thể.

Và có lẽ sự hiện diện của chư tôn đức cũng như sự động viên ân cần của Ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh mà các thành viên trong các đơn vị dự thi chỉ sau một thời gian ngắn (chưa đầy 1 tiếng đồng hồ) đã có nhiều mô hình, nhiều sa bàn được định hình và hiển bày nội dung cụ thể.

Qua tham quan tại cuộc thi, chúng tôi thấy nổi lên những sa bàn thiết trí về nội dung “Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh” được thể hiện cách điệu lại 7 đóa sen trên sông Hương vào những mùa Phật đản tại TT-Huế. Những mô hình có nội dung như thế này được các bạn trẻ thiết trí rất công phu bằng nhiều chất liệu khác nhau từ thiên nhiên, từ các vật liệu công nghiệp nhưng đều rất đầy đủ từ cảnh vật nên thơ của dòng sông Hương và 7 đóa sen, cũng như cây cối kỳ đài, thành quách kinh đô Phú Xuân Huế. Ngoài ra còn có rất nhiều những sa bàn và mô hình về vườn Lâm-tỳ-ni, vườn Lộc Uyển, về những ngôi chùa thân thương - nơi các bạn trẻ đang sinh hoạt trong GĐPT...

Tất cả những sa bàn và mô hình đã được thiết trí toát lên được tinh thần sáng tạo và sự khéo tay của tuổi trẻ thuộc GĐPT, cho thấy đây là một trong những hoạt động mới mà Phân ban Hướng dẫn Phật tử cần quan tâm và huấn luyện cũng như tổ chức thêm nhiều cuộc thi để kích thích sự đam mê, sự khéo tay nơi tuổi trẻ.

Nhiều bạn trẻ đã rất háo hức chuyện trò với chúng tôi, cho biết các bạn đã hồi hộp chuẩn bị cho cuộc thi từ hơn tuần nay. Cả đội đã nhiều ngày cùng nhau bàn bạc phải thiết trí một mô hình như thế nào để nói lên được tình yêu của một huynh trưởng, đoàn sinh đối với GĐPT, đối với quê hương và đạo pháp.

Hành trình áo lam

Áo lam ơi! Không sờn theo năm tháng

Gió sương rơi vẫn sáng mãi trong tim

Áo lam hiền, trọn đời em gìn giữ

Nguyện một lòng em vững một niềm tin”.

(Khổ cuối của bài thơ đoạt giải nhất, tác giả Hồ Thị Cẩm Hiền, GĐPT An Hòa)

Cuộc thi thứ hai mà chúng tôi tham dự là cuộc thi sáng tác văn-thơ chủ đề “Tôi yêu màu lam” do ngành Thiếu thuộc Phân ban GĐPT tỉnh phát động và tổ chức.

Đây là một hoạt động rất mới, có ý nghĩa, lần đầu tiên được Phân ban GĐPT tổ chức. Tuy nhiên, qua những gì mà BTC báo cáo, chúng tôi nhận thấy có một sự tham gia rất tích cực từ các GĐPT, đặc biệt là các huynh trưởng, đoàn sinh có năng khiếu viết văn, làm thơ. Chỉ trong vòng 3 tháng phát động cuộc thi, BTC đã nhận được 155 bài viết đủ các thể loại văn-thơ (72 bài viết về văn và 83 bài thơ) của các tác giả thuộc các GĐPT trong toàn tỉnh. 

Theo kết quả mà BTC và Ban Giám khảo tuyển chọn, có rất nhiều bài có chất lượng đạt kết quả loại A, B và C. Những tác phẩm đã nói lên được tình yêu thương đối với “màu Lam” - màu áo thân thương của GĐPT.

HT. Thích Khế Chơn đã chia sẻ rất đạo vị rằng: “Tôi yêu màu lam, là tôi yêu đạo Phật của tôi, tôi yêu GĐPT, vì vậy tôi luôn tinh tấn học tập rèn luyện cả đức lẫn tài để gìn giữ màu đạo của tôi, giữ màu áo thân thương GĐPT của tôi”. Thiết nghĩ, đó mới là ý nghĩa đích thực của cuộc thi, đó mới chính là giải thưởng cao nhất cho những tấm lòng vì đạo, vì đời. Và đó cũng chính là “tình Lam hướng đến Vesak 2014” kính mừng Đức Phật đản sinh... 

Trí Năng

Cùng bạn đọc:

Bạn biết những hoạt động nào hướng về Đại lễ Vesak LHQ 2014 sắp tổ chức tại VN và Phật đản theo truyền thống Phật giáo VN, hãy chụp hình, viết bài gửi về Giác Ngộ. Chúng tôi chờ đón tin, bài của bạn đọc gần xa, sẵn sàng làm cầu nối đăng tải những việc làm, ý tưởng hay của người con Phật khắp nơi.

Bài vở xin gửi về: baogiacngo@yahoo.com hoặc bandocgiacngo@gmail.com.
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor