18/04/2014 13:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký trẻ:

Rộn ràng đón Đản sinh

Đức Phật đản sinh - Tranh PG trên Internet

GN - Tháng 4 về cũng có nghĩa là mùa Đản sinh đang tới rất gần. Không khí rộn ràng đón mừng ngày Khánh đản của Đức Từ phụ bắt đầu ở các chùa và trong lòng người.

Những đóa hoa sen đã nở và bên trong tâm thức, hình ảnh Đức Phật đản sinh cũng thị hiện với lòng kính ngưỡng, biết ơn người đã “đưa đường chỉ lối”, đưa muôn triệu chúng sinh trở về con đường sáng, có hướng đi sáng đẹp trong cuộc đời...

Kính Phật là một biểu hiện tự nhiên bởi lòng từ bi của Ngài bao trùm muôn loại, tình thương của Ngài là không phân biệt nên “vừa thấy dung nhan Điều Ngự, trăm ngàn phiền não sạch không”. Kính Phật nên phải thể hiện, cũng tự nhiên như nhu cầu đói thì phải ăn vậy. Chính vì thế mà có bạn trẻ đã tự làm huy hiệu mừng Phật đản - Vesak để tặng bạn bè, cũng là để quảng bá về đạo mầu, về lời dạy từ bi-trí tuệ của Bậc Giác ngộ để thêm người biết Phật cũng có nghĩa là thêm người bớt khổ đau.

Rộn ràng đón Đản sinh còn là việc em nhỏ, cụ già hân hoan đi khóa tu, nối gót bậc xuất thế - giải thoát hoàn toàn bằng cách niệm hồng danh Ngài, ôn lại và hứa với Ngài, với lòng là sẽ ứng dụng vào cuộc sống, để người ta nhìn vào, thấy hình ảnh Ngài thấp thoáng đâu đó, rồi phát tâm quay về nương tựa, cùng tu tập.

Bài pháp thân giáo đối với người học Phật chính là bài pháp giá trị, giúp mình được an lạc và đưa người vào đạo một cách nhẹ nhàng, không cần phải “chiêu trò” hay “dụ dỗ” như cách của ngoại đạo đã làm, không ít. Kính Phật và thể hiện lòng biết ơn vị thầy Bổn sư của mình cũng chính là như vậy, thiết thực nhất là như vậy. Tất nhiên, bên cạnh đó còn là treo cờ Phật giáo tại gia, làm vườn Lâm-tỳ-ni tưởng niệm, hay chung tay cho những hoạt động bề nổi đang diễn ra trong khuôn khổ mùa Phật đản đang về...

Hiền Đỗ

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ chào đón tin, bài, hình ảnh của bạn đọc về Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2014 cũng như sẵn sàng đăng tải các hình ảnh, cách thức thể hiện chưa phù hợp với văn hóa Phật giáo trong hoạt động như trên.

Mời bạn đọc viết tin, bài gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Trân trọng!

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor