02/09/2014 10:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký trẻ:

Cô Phật tử “ốc tiêu” đỗ đại học cả hai khối

GN - Cuối tháng 8 vừa qua, tin vui về Võ Thị Thùy Liên - cô học trò nghèo học trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ, Quảng Nam) đỗ Đại học Sư phạm Huế lan nhanh cả khu xóm nhỏ nằm nép mình dưới chân đèo Le (huyện Nông Sơn).

Không phải đỗ một khối A (22,5 điểm) vào Sư phạm Lý mà khối B Liên cũng đỗ với số điểm 21,5 điểm.

thuy lien.jpg
Cô Phật tử "ốc tiêu" học giỏi và chuyên cần trong các hoạt động từ thiện, công quả ở chùa

Thực ra, việc Liên đỗ đại học có lẽ là... bình thường, bởi từ lớp 1 tới 12, năm nào cô bé có dáng nhỏ, được gọi là “bé hạt tiêu” hay “ốc tiêu” này cũng đều là học sinh giỏi. Tìm tới thăm em mới thấy phục hơn về thành tích thi thố mà em đạt được. Giải nhì huyện, giải 3 tỉnh thi thí nghiệm thực hành Vật lý năm lớp 8; giải nhì huyện và tỉnh môn Vật lý năm lớp 9... là những kết quả mà Liên đạt được trong niềm say mê môn tự nhiên này.

Không chỉ học giỏi, Thùy Liên - pháp danh Chúc Huỳnh còn là một Phật tử thuần thành, thường ăn chay, niệm Phật. Liên tiết lộ, từng có ước nguyện xuất gia, đến giờ nguyện lành ấy vẫn còn nung nấu. Trong những năm học THPT ở Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thùy Liên còn gắn bó với công tác thiện nguyện, là thành viên của nhóm Nguyện Ước Xanh, thường kết hợp với các chùa mang yêu thương tới mọi nẻo.

Thùy Liên sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam), nhà nghèo, nhưng học giỏi, vì khả năng vượt khó, ý thức được tình thương ba mẹ dành cho mình từ những đồng tiền còm cõi thu nhập từ miếng ruộng, mảnh vườn. Liên bảo, sẽ cố gắng học và hành, để dù có tu hay sống dấn thân ở bên ngoài thì cũng là người giỏi chuyên môn, một Phật tử sống tử tế, hiếu đễ thuận hòa. Trong nụ cười hiền khô, tươi rói, Liên bảo, bốn năm đại học có vất vả đó, nhưng em sẽ không vì thế mà chùn bước, người con Phật đương nhiên phải dũng mãnh trước khó khăn, để vượt qua. Đối với Liên, đó chính là bi-trí-dũng mà em được đào luyện trong ngôi nhà Gia đình Phật tử.

Tinh thần “thấm tương chao” của Liên chính là hành trang trên bước đường em chinh phục ước mơ giữa đất Thần kinh, nơi ngôi trường Đại học Sư phạm Huế với ngành học Vật lý mà em chọn, theo đuổi từ những giải thưởng tiềm năng mà em đã đạt được trong những năm ngồi ở nhà trường trung học.

Chúc Thiệu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor