26/04/2015 12:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Yêu Sài Gòn từ những đổi thay

GN - Rời đất Bắc vào Sài Gòn sống đã gần 30 năm, mảnh đất này đã gắn bó với tôi biết bao kỷ niệm chan hòa. Ngày ấy Sài Gòn cuốn hút tôi, níu giữ tôi sau đợt biệt phái công tác để trở thành công dân của thành phố này.

saigon dep.jpg
Tòa tháp Bitexco và những cao ốc trong đêm - Ảnh: Thuận Thắng (TTO)

Đầu tiên là khí hậu rõ rệt của hai mùa mưa nắng. Không có cái ẩm ướt mưa dầm liên miên, cái rét mùa đông lạnh thấu xương, cái nóng oi nồng, ngột ngạt mồ hôi như tắm của mùa hè - Sài Gòn có mùa nắng, dù có lúc nắng cháy da, nhưng chiều 5-6 giờ lại lồng lộng gió, vơi đi cái nóng ban ngày. Sài Gòn mưa, nhưng mưa từng cơn vội vã, chợt nắng rồi chợt mưa, ít khi trời Sài Gòn u ám mây mù, mưa giăng cả ngày. Dù mùa nào, trời Sài Gòn luôn cao xanh vời vợi, nắng chan hòa trong những buổi bình minh khiến người ta thức dậy thấy hào hứng, tỉnh táo cho một ngày làm việc mới.

Tôi yêu mảnh đất này, gắn bó với nơi đây bởi nhịp sống sôi động, đầy sức trẻ, luôn đổi mới trong nếp nghĩ, nếp làm. Tôi đã chứng kiến những con đường mới mở, những công trình mới mọc lên đã đưa Sài Gòn lên một tầm cao mới. Chiều chiều đứng bên bờ Thủ Thiêm lộng gió khi thành phố lên đèn, tòa tháp Bitexco và những cao ốc soi bóng xuống dòng sông hiền hòa đủ màu sắc - đó là góc chụp ảnh đẹp, không thể thiếu trong bộ sưu tập của các nhiếp ảnh gia và những tay máy khi tới thăm đất này.

Bạn có thể đứng trên cầu Calmette hay cầu Nguyễn Văn Cừ vào buổi tối mà xem, hai hàng đèn như sao sa soi bóng xuống dòng kênh Bến Nghé, bên cạnh những tòa chung cư cao tầng, cao ốc lung linh. Dòng kênh ấy ngày nào còn ngập rác, bốc mùi, nhà tạm lấn chiếm lòng kênh, giờ đây trong trẻo uốn lượn như gương soi những lúc triều lên.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được cải tạo cũng đã tạo nên cảnh quan nên thơ dọc hai ven bờ với những mảng xanh, công viên nho nhỏ, để mỗi sáng người đi bộ, thể dục, hít thở khí trời trong lành, mỗi chiều trẻ em, người lớn tuổi thả bộ, vui chơi. Một đại lộ Võ Văn Kiệt hoành tráng đi xuyên qua trục đông - tây làm thay đổi diện mạo của thành phố. Nhất là vào ban đêm, đứng trên các cao ốc nhìn xuống như dải lụa uốn mình rực sáng bởi ánh đèn cao áp. Rồi mới đây thôi, kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã khánh thành giúp các quận ven bờ có bộ mặt mới...

Chỉ bấy nhiêu đó thôi chưa thể nói hết những chuyển biến lớn lao của thành phố này, nhưng dù sao, những thay đổi đó đã mang lại cho mỗi chúng ta những tiện ích đi lại, những cảnh quan tươi đẹp mà ai sống lâu năm cũng đều thấy phấn khởi, gắn bó hơn. Bao công trình mới, tầm cỡ lớn đang dần hình thành trong lòng thành phố mà vài năm nữa thôi người dân không khỏi ngỡ ngàng...

Nguyên Giác

__________________

* Mời bạn chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm, những gửi gắm yêu thương về Sài Gòn, với Sài Gòn nhân tháng 4 lịch sử này. Bài gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.008
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor