19/12/2016 11:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Phản hồi:

Khi việc làm đẹp thành... chuyện lạ

GN - Câu chuyện một bạn trẻ học lớp 11 ở Hải Phòng viết lời xin lỗi người chủ xe vì bạn vô tình va phải, làm hư kính (đăng trên Giác Ngộ số 874) trở thành chuyện đáng yêu. Thực ra, đấy là hành động văn minh đáng khen, đã là quy chuẩn ứng xử đương nhiên ở nhiều nước văn minh khác: có lỗi phải nhận, gây thiệt hại phải đền bù.

tangqua.jpg
Một tình nguyện viên của CLB Nhân Sinh giúp đem quà ra xe
cho một em nhỏ trong chuyến từ thiện về vùng xa - Ảnh: N.S

Còn nhiều những hình ảnh, câu chuyện về ứng xử đẹp như dắt người già qua đường, đưa bạn khuyết tật đến trường trong nhiều năm, hiến máu cứu người, đi khắp nơi để chụp ảnh cho trẻ nghèo...

Những việc làm đẹp đáng khen và khen là việc đương nhiên - để khuyến khích con người tiếp tục nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, tiếp tục thực thi nghĩa vụ với cuộc sống là sống có ích, biết sẻ chia với những người cần được chia sẻ. Tuy nhiên, có lẽ những hình ảnh, ứng xử, việc làm đẹp ấy quá ít ỏi trong tỷ lệ so sánh với những hành vi xấu xí thường ngày, gặp phải đầy trong cơ quan, công sở, trên đường nên khi xuất hiện liền trở thành... hiện tượng lạ, được săn đón, chào mừng một cách nhiệt liệt.

Thiết nghĩ, việc chào đón nồng nhiệt những hành động đẹp (đương nhiên) như nhặt được của rơi trả lại người mất; công an hướng dẫn người dân một cách nhiệt tình, nhẹ nhàng, giúp dân dọn dẹp đường sá sau lũ hay công chức không kênh kiệu làm khó công dân, nụ cười luôn tươi nở khi làm việc... - cho thấy một điều: xã hội chúng ta đang trong cơn khát sự tử tế, lối sống đẹp, vì người khác!

Như đã nói, khi xã hội đang đói khát hành động đẹp, chân thành, tử tế thì việc sống nêu gương, chọn sống đẹp bằng trái tim yêu thương, bằng những việc làm thiết thực, gần gũi như là nhận lỗi khi va vào xe ô-tô gây hư kính của một học sinh lớp 11 đáng để chúng ta nhìn lại mình. Để rồi tự hỏi: khi làm sai ta có chủ động nhận lỗi chưa hay không những không nhận mà người ta trưng ra chứng cứ rõ ràng nhưng mình vẫn cãi chày cãi cối?

Khi biết xấu hổ với cái sai, với lỗi lầm (đương nhiên, con người ai cũng mắc) thì mình sẽ có cơ hội để hoàn thiện mình hơn.

Minh Minh

______________

* Bạn đã gặp những trường hợp tử tế trong cuộc sống, sinh hoạt, công việc hằng ngày? Nếu có, mời bạn kể câu chuyện của mình để cùng chia sẻ với Giác Ngộ. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng!

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Phật học
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor