03/09/2017 07:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chia sẻ mùa Vu lan:

Kể chuyện vui mùa Vu lan ở chùa Giác Viên

GNO - Tới lui chợ Láng Tròn hàng ngày, chừng 6 cây số nhân 2, chú ý tấm biển nhỏ màu xanh có mũi tên bên phải trước khi đến chân cầu “Chùa Giác Viên => 2.000 m”, vậy mà lần lữa mãi hôm nay với thực hiện được tâm nguyện lễ Phật nơi ấy.

20170827_111424.jpg
Những em nhỏ về chùa Giác Viên tu tập, được quý thầy ân cần hướng dẫn - Ảnh: Nguyễn Công Thành

Men theo đường làng rải rác những mái nhà còn khó lắm của bà con một vùng quê, đồng lúa rì rào trĩu hạt ngay tầm mắt nhắc nhớ nhiều về quê ngoại tôi ngày xưa. Chỉ hai lần hỏi đường, với chú trung niên ngoài chợ vào rọc lá chuối bên vệ đường và em bé gái, tôi đã đến Giác Viên tự, bên kia con kênh nhỏ, qua một chiếc cầu - cũng nhỏ nốt.

Khuôn viên đẹp, trong một phong thủy đặc biệt: mặt tiền - hậu là hai con kênh khép đất chùa như cù lao nhỏ. Chiếc cầu mặt hậu cheo leo nhẹ nhõm dẫn ra cánh đồng làng ấm êm gần tới ngày thu hoạch, xa xa thôn xóm... Tôi  được vị Ni hướng dẫn tường tận và giới thiệu về lịch sử ngôi chùa cùng hoạt động Phật sự.

Giác Viên đang có khóa tu một ngày, hàng trăm em nhỏ trong đồng phục thun, đủ lứa tuổi đang được hai vị thầy hướng dẫn sinh hoạt trong hội trường, không khí sinh động, vui nhộn.

Phỏng vấn nhanh các cháu trong giờ giải lao tôi được biết chùa Giác Viên duy trì khóa tu một ngày khá lâu, tập hợp học sinh phổ thông trong vùng và cả các cháu xa tận Tân Thành (Cà Mau). Có một số tình viên nguyện viên trong đồng phục màu tím dễ thương, túc trực hướng dẫn và chia sẻ với các cháu, hình ảnh rất xúc động.

Vùng này còn khó lắm, kinh tế nghèo và dân trí thấp, đối tượng trẻ em đang độ tuổi đến trường còn thiếu thốn khá đông.

“Nhìn tuổi trẻ đói lòng đi học và khi được ăn cơm chùa rất vui, chúng tôi phát tâm hình thành các khóa tu để chia sẻ Phật pháp, đồng thời giúp các cháu một chút ấm áp tình người”, vị Ni hướng dẫn tâm sự.

Dòng trẻ cao thấp lô nhô trật tự kinh hành gieo vào lòng tôi cảm xúc khó tả, nhiều cháu có tật, nét thiếu thốn vật chất hằn trên nét mặt trẻ thơ, cùng chúng bạn di chuyển như vòng kết nối bao dung, “nhiều cháu về nhà khó quên tình cảm anh chị tình nguyện viên hướng dẫn và tấm lòng nhà chùa”.

Tình nguyện viên đến từ chợ Láng Tròn - các em có khá hơn, có tấm lòng và thực tâm thiện nguyện. Những khuôn mặt sáng sủa tươi tắn kề vai những bạn còn khó khăn, khó diễn tả bằng lời về xúc cảm...

“Cải gia thành tự” - tôi được nghe vị Ni sẻ chia trong phòng dành cho giảng sư. Từ hoàn cảnh vất vả và thất học, nơi “chôn nhau cắt rốn” khốn khó, chủ nhân mảnh đất này phát tâm hiến đất cất chùa, lập chốn Tam bảo ở vùng xa... Chỉ tay về cánh đồng bên kia dòng kênh nhỏ, vị Ni cho biết: “Có kế hoạch xây chánh điện mới bên ấy”.

Còn bên này chiếc cầu xinh xắn gắn biển tên “Quan Thế Âm”, khóa tu một ngày đang diễn ra dưới sự điều khiển của quý thầy đến từ TP.Bạc Liêu và Đồng Hải cùng tỉnh.

Trước khi ra về tôi đã được Sư cô Thích nữ Chúc Như tiếp. Vị trú trì tuổi đã 50 bộc bạch: trước vấn nạn xã hội, đạo đưc xuống cấp, Phật sự hướng vào chung tay giải quyết các vấn đề nhân sinh là tâm nguyện của sư cô và các khóa tu một ngày cũng như khóa tu mùa hè chính lá điểm nhấn cho nỗ lực ấy.

Nguồn lực vật chất được hỗ trợ từ các mạnh thường quân ở xa, có những vị tận TP.HCM, từ những quyển sách nhỏ quảng bá Phật pháp và sách thiếu nhi đến bộ tranh mười hai cửa ngục sinh động in rất tuyệt trên vải chống thấm, bếp núc.

Tôi được sư cô trú trì đích thân tiễn ra bãi giữ xe. Vừa qua cầu nhỏ chưa bao lâu  gặp trận mưa rào và khi tránh mưa ở mái nhà đơn sơ bên đường tôi nhớ giọng sư cô Chúc Như qua loa phóng thanh: “Các con nhớ đến chùa vào ngày Vu lan, có chiếc lồng đèn và nhiều phần quà. Tôi thấm thía giá trị thông điệp ấy với các  cháu bé vùng này...”.

Tôi đã được thêm một cánh thiệp cho mùa Vu lan năm nay, từ chùa Giác Viên ở khóm 13, P.Láng Tròn, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu quê nhà... Nơi ấy, Sư cô Thích nữ Chúc Như thiết thực thực cúng dường chư Phật bằng nghĩa cử cụ thể, chia sẻ gánh nặng xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh thông qua các khóa tu gieo duyên đậm đà hương vị Phật pháp và nhân văn.

Nguyễn Thành Công

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor