26/01/2020 09:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bhutan sắp hợp pháp hóa quan hệ đồng tính

GNO - Trong tháng này, Ủy ban quốc gia, Thượng viện Bhutan sẽ đưa ra quyết định thông qua dự luật chính thức hợp pháp hóa quan hệ đồng tính tại đất nước Phật giáo này - tin từ The Buddhist Door.

Dự luật đã được chấp thuận vào tháng 6 năm ngoái bởi Ủy ban Lập pháp Quốc gia (Hạ viện Bhutan), khi được thông qua sẽ tiếp tục được đệ trình tới nhà vua cho sự chấp thuận.

Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế Amnesty (trụ sở tại Vương quốc Anh) đã kêu gọi các nhà lập pháp Bhutan “tìm kiếm một cơ hội mang tính lịch sử để đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng người đồng tính (LGBT) ở đất nước Bhutan” bằng việc thông qua dự luật này.

Trong dự luật mới, phần 213 và 214 (được Bộ trưởng Tài chính Bhutan Namgay Tshering đệ trình và được hạ viện thông qua) sẽ được bãi bỏ. Hai phần này “cấm các hành vi đồng tính” và “xem hành vi đồng tính là trái đạo đức xã hội”.

bhutan.jpg
Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nổi tiếng với chỉ số hạnh phúc - Ảnh internet

“Người Bhutan nhìn chung đều cởi mở với người thuộc cộng đồng LGBT. Nhưng chúng ta cần làm nhiều hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở việc ‘khoan dung’ với giới tính của họ.

Chúng ta cần chấp nhận rằng con người được sinh ra với sự khác biệt về hình dạng, thước tấc và màu da, cũng như có sự đa dạng về giới tính. Đó là một phần của xã hội - chia sẻ của nhà báo Namgay Zam, người tham gia vận động thông qua dự luật, theo The Diplomat.

Tashi Tsheten, giám đốc tổ chức Rainbow Bhutan - đại diện cộng đồng LGBT của nước này nói: Phật giáo - tôn giáo của chúng ta chưa bao giờ kỳ thị cách mỗi người sống cuộc đời của mình. Đạo Phật dạy chúng ta chấp nhận chính con người mình và không phán xét người khác”.

Tháng 5 năm ngoái, Đài Loan là quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Chính phủ Ấn Độ cũng bãi bỏ quy định cấm quan hệ đồng tính vào tháng 9-2018.

Trong khi đó, tại Hong Kong - nơi đặt trụ sở của tờ Buddhist Door Global đã bãi bỏ và điều chỉnh nhiều quy định cấm quan hệ đồng tính nam vào năm 2019 nhưng không bảo hộ bình đẳng cho các cộng đồng LGBT và các nhà vận động đang tiếp tục đấu tranh về mặt pháp lý.

Bhutan là quốc gia Phật giáo có dân số 750.000 người với 75% theo Phật giáo Kim Cang thừa - thống kê năm 2010 của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Washington). Hindu giáo là tôn giáo lớn thứ hai tại nước này.    

Trần Trọng Hiếu
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor