26/09/2017 00:10 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một Đại đức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ

GNO - Sáng 25-9, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội đồng khoa học của trường đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Trần Văn Trọng (ĐĐ.Thích Nguyên Toàn) - Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang - giảng sư Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Theo đó, Đại đức bảo vệ luận án thuộc chuyên ngành Lý luận văn học, mã số 62.22.01.20, với đề tài: Thơ lục bát từ truyền thống đến hiện đại

1_3.jpg
ĐĐ.Nguyên Toàn đang trình bày luận án


HT.Thích Thanh Đạt - Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội; TT.Thích Hạnh Tùng, Trưởng BTS GHPGVN quận Cầu Giấy, bổn sư của Đại đức nghiên cứu sinh cùng chư tôn đức Tăng Ni trong sơn môn, đại diện Phật tử đã tham dự buổi bảo vệ.
 
Về phía đại biểu có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; ông Trần Văn Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Quang - Hà Giang.
 
Hội đồng khoa học gồm PGS.TS Đoàn Đức Phương (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) - Chủ tịch Hội đồng; cùng các phản biện: PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thu; GS.TS Trần Đăng Suyền, PGS.TS Phùng Gia Thế; PGS.TS Lý Hoài Thu là người hướng dẫn khoa học cho nghiên cứu sinh.
 
Qua thời gian hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng khoa học đưa ra những kết quả đánh giá khá cao về đề tài mà nghiên cứu sinh Trần Văn Trọng (Đại đức Thích Nguyên Toàn) đã nghiên cứu và trình bày. Đa số các ý kiến nhận xét đều nhận định luận án Thơ lục bát từ truyền thống đến hiện đại là một đề tài hay vừa có ý nghĩa khoa học vừa mang tính thực tiễn, phù hợp với chuyên ngành Lý luận văn học.
 
Các nhà khoa học đều cho rằng “Thơ lục bát là một thể thơ có vị trí đặc biệt trong lịch sử văn học dân tộc. Vì vậy việc nghiên cứu thể thơ này một cách toàn diện và hệ thống trong tiến trình từ truyền thống đến hiện đại là một nhiệm vụ bắt buộc mà giới nghiên cứu khoa học phải quan tâm đến".
 
Do đó, Hội đồng nhận định, luận án đã góp phần vào việc giải quyết một vấn đề cấp thiết của của khoa nghiên cứu văn học, có đóng góp mới cho ngành lý luận văn học lẫn văn học sử.
 
Nhận xét của Viện văn học, TS Hoàng Cẩm Giang TS Đỗ Thu Hiền, PGS.TS Phạm Thành Hưng… đều nhấn mạnh, tác giả luận án đã giải quyết trọn vẹn mục tiêu khoa học mà mình đề xuất.

Cụ thể, luận án là công trình nghiên cứu hệ thống khá toàn diện về thơ lục bát trong tiến trình lịch sử qua các phương diện cấu trúc; đặc trưng giá trị kết tinh.

img_9461_2.jpg
Các thành viên của hội đồng đều thông qua luận án của ĐĐ.Thích Nguyên Toàn

 
"Tác giả luận án đã vận dụng một cách nhuần nhuyễn điêu luyện lý thuyết loại hình học và tiếp cận thi pháp học để làm nổi bật các yếu tố thể loạicủa thơ lục bát trên cả hai bình diện đồng đại và lịch đại. Luận án cũng đã góp phần quan trọng khẳng định vị thế và đóng góp to lớn của thơ lục bát cho đời sống tinh thần Việt Nam cho diện mạo và căn tính dân tộc Việt trong bối cảnh đương đại. Luận án cho thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn phong nghiên cứu phân tích và thẩm bình tác phẩm, nhiều phần viết hấp dẫn và lý thú", Hội đồng kết luận.
 
Từ đó, nhất trí đánh giá - đây là một luận án có chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu của một luận án tiến sĩ, khẳng định nghiên cứu sinh xứng đáng được bảo vệ luận án ở cấp Đại học Quốc gia để nhận học vị tiến sĩ văn học. Hội đồng chấm thi đã công bố kết quả xuất sắc với 7/7 phiếu cho nghiên cứu sinh Trần Văn Trọng (ĐĐ.Thích Nguyên Toàn).

Cẩm Vân

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor