02/11/2011 11:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo phù hợp với xã hội ngày nay (tiếp theo và hết)

GNO - Tương lai và quá khứ đều không quan trọng, vì vậy nếu bạn lo lắng cho chúng thì chẳng phải vô lý quá sao? Không gì vô nghĩa cho bằng sống cho một quá khứ không còn nữa, và một tương lai chưa xuất hiện. Chánh niệm không những không cho phép bạn lo lắng vô ích, mà khi bạn đã biết chánh niệm bạn sẽ ít bị tai họa hơn.

>> Phần 1

>> Phần 2

Buddhism today.jpg

Ảnh minh họa

Không phải một tài xế là Phật tử thì an toàn hơn một tài xế không phải là Phật tử, nhưng tài xế nào tỉnh thức hơn, biết mình đang làm gì trong lúc này (thay vì chỉ tập trung đến nơi sẽ đến) sẽ lái xe an toàn hơn. Tất cả chúng ta đều biết về sự tập trung, chữ ‘tỉnh thức’ hay ‘chánh niệm’ là một thuật ngữ Phật học có nghĩa là ‘tập trung’. Nên bạn có thể thấy, một người tập trung nhiều hơn ở hiện tại chắc chắn là sẽ an toàn hơn khi làm những điều nguy hiểm, như lái xe chẳng hạn.

Phật giáo dạy chúng ta biết tỉnh thức đối với tất cả những điều chúng ta đang làm ở hiện tại; chúng ta có thể học phương pháp không bao giờ lo lắng cho tương lai và xả bỏ đi quá khứ. Làm được điều này, chúng ta không còn lo lắng hay nghi ngờ nữa. Chúng ta có thể tu tập để nhìn thấy cuộc đời này và thế giới này một cách khác hẳn, trung dung hơn hay thụ động hơn trong cách xử lý nỗi buồn. Chúng ta có thể học cách chữa trị nỗi thất vọng bằng những phương thuốc thiên nhiên không có hại cho cơ thể.

Chúng ta không bao giờ cho phép sự chán nản, trầm uất đi vào đời sống của mình, bằng cách không chấp chặt vào những lý tưởng về một cuộc đời mà chúng ta vốn không thể kiểm soát được. Nói đến cơn đau, chúng ta có thể giải quyết nó một cách tự nhiên và mang tính xây dựng hơn. Sử dụng thuốc men hay dược thảo, và những phương thuốc thiên nhiên, chúng ta có thể kiểm soát được cơn đau và chấm dứt nó, hoặc ngăn chặn nó không xuất hiện bằng cách tăng cường sức chịu đựng. 

Một mặt nào đó, Phật giáo đóng vai trò rất lớn trong thế giới ngày nay, rất nhiều hơn so với trong quá khứ.

Hơn 2.500 năm qua con người sống theo lối sống này không hề sai, và từ bài thảo luận này chúng ta có thể nhận định: Trong cuộc sống hôm nay, không gì giá trị hơn những lời dạy của Đức Phật. Chúng ta nên nhìn vào đời sống mình và thấy được rằng những lời dạy của các bậc hiền triết luôn có chỗ đứng trong đời sống chúng ta. 

Và ta cũng hãy nhớ những gì Đức Phật đã khuyên về những lời dạy đó: Hãy xem chúng chỉ là một chiếc bè đưa bạn qua sông, đến bên kia bờ rồi hãy bỏ nó lại, và bắt đầu bước tiếp.

Thủy Ngọc lược dịch (Theo examiner.com)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor