05/12/2014 15:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sự diệu dụng của Thiền

GN - Thiền có vô số lợi ích, bài viết ngắn này chỉ giới thiệu vài sự diệu dụng của Thiền mà mỗi người nên biết, nếu muốn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Thiền góp phần chữa được nhiều thứ bệnh, nhất là các bệnh thuộc loại tim mạch và hệ thống hô hấp… Tại sao? Y giới, nhất là qua sự khám phá của bác sĩ Herbert Benson, Đại học Harvard (Mỹ), cho thấy có từ 60-90% bệnh tật sinh ra là do căng thẳng, mà Thiền có khả năng làm giảm căng thẳng nên Thiền có khả năng trị bệnh.

1. Tại sao con người bị căng thẳng?

Vì giận hờn, lo âu, sợ hãi, buồn phiền... Lúc giận, lo, sợ tim đập nhanh hơn, phổi thở nhiều hơn, lượng đường trong máu gia tăng, áp huyết lên cao, bao tử ăn không tiêu. Vì sao có các triệu chứng này? Lúc căng thẳng, cơ thể tiết ra hai chất hóa học cực mạnh (có tên là Norepinephrine & Epinephrine) để cân bằng sự vận hành của cơ thể vật lý. Nếu tình trạng căng thẳng cứ kéo dài nhiều năm tháng thì bệnh tật sẽ sinh ra là điều khó tránh khỏi.

Bình thường, nhịp đập của tim là 80 lần một phút. Lúc căng thẳng, mỗi phút tim đập, có lúc, trên 100 lần. Thí dụ, để chữa trị chứng tim đập quá nhanh, bệnh nhân đến phòng mạch, bác sĩ cho thuốc để nhịp đập của tim được trở lại bình thường. Nhưng thuốc phải tốn tiền, có thể bị phản ứng phụ. Nếu quen thuốc, bác sĩ sẽ cho thuốc khác. Cứ thế, người bệnh bị nô lệ thuốc lâu dài nếu tình trạng căng thẳng vẫn tiếp diễn. Trường hợp này, chữa bằng thuốc là chữa cái ngọn chứ không phải chữa cái gốc. Căng thẳng là gốc của bệnh tật, vẫn còn tồn tục.

Do vậy, nếu áp dụng Thiền vào trị liệu, có khả năng làm giảm căng thẳng. Do đó, cơ thể có cơ hội trở lại bình thường mà không cần đến thuốc, bệnh tật sẽ được ổn định.

2. Làm thế nào để biết Thiền có thể làm giảm căng thẳng?

- Máy cộng hưởng từ (fMRI) được sử dụng để chụp hình não bộ lúc người thực hành Thiền (ảnh) cho thấy:

PHAT HOC-THIEN.jpg

Lúc thiền, định được tâm, vùng liên hệ đến sự tự cảm nhận về thân thể (self-wareness), cảm xúc và sự chú tâm của mình tăng trưởng, nên nhờ đó làm cho con người dễ tập trung thay vì nghĩ lung tung.

Vùng thứ hai liên hệ đến an lạc vui vẻ, yêu đời (compassion) cũng được gia tăng, con người cảm thấy nhẹ nhàng an lạc thay vì chán nản, giận hờn, lo âu, cau có.

Và đặc biệt hơn là, vùng thứ ba liên hệ đến căng thẳng (stress) bị teo nhỏ lại. Lúc con người không bị căng thẳng hay có rất ít căng thẳng thì sẽ không có hoặc có ít bệnh tật.

Chúng ta cũng cần biết thêm, các cơ phận của con người được cấu tạo bởi các tế bào quấn lại với nhau gọi là nhiễm sắc thể (chromosomes). Hai đầu được bọc bởi chất telomeres để bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị hư hại. Nếu con người bị căng thẳng, phần telomeres sẽ ngắn dần. Điều này báo hiệu tuổi già bắt đầu và bệnh sắp xảy ra. Thiền có khả năng góp phần tái tạo để telomeres dài trở lại.

Máy chụp cộng hưởng từ (fMRI) cũng cho thấy, thiền thay đổi não bộ làm gia tăng chất xám trong vùng hải mã (the hippocampus) là vùng quan trọng làm cải tiến việc học và gia tăng trí nhớ (learning and memory).

3. Thiền, làm sao thực hiện?

- Nên tìm các Tăng (Ni) và Phật tử nào am hiểu “Thiền sức khỏe” để nhờ hướng dẫn. Hoặc có thể theo 3 động tác chính sau đây:

- Tìm một chỗ ngồi thoải mái. Ngồi bán-già hay kiết-già thì tốt nhất. Nhưng ngồi hay nằm trên ghế, trên giường cũng được.

- Chú tâm dõi theo sự hít vào và thở ra.

- Nếu tâm chạy tán loạn, thì nhẹ nhàng đem tâm trở về với hơi thở.

Nếu mỗi ngày thiền được vài chục phút thì bệnh tật sẽ giảm thiểu, người cảm thấy an lạc, hạnh phúc và yêu đời, sắc đẹp cũng được gia tăng vì, Thiền làm cho cơ thể tiết ra các dưỡng chất lành mạnh như nitric oxide, chất endorphins, chất dopamine… Các hóa chất này nuôi dưỡng các tế bào da làm cho da đỏ ửng hồng, khuôn mặt hiền, dễ thương, phúc hậu, thay vì buồn, nổi mụn và bị nám. Thiền làm gia tăng bạch huyết cầu, hệ miễn nhiễm mạnh có khả năng chống bệnh tật. Thiền còn giúp những người có bệnh hiếm muộn dễ có con, và góp phần trị các chứng bệnh của thời đại…

An vui thì khỏe mạnh, ưu phiền sẽ ốm đau. Phải chăng đó là “triết lý” sống của kiếp nhân sanh?

Chế độ ăn uống; nhiều rau, củ, quả, và đi bộ mỗi ngày vài chục phút, rất cần cho một cơ thể cường tráng ít bệnh tật. Thiền là một phương thuốc ngoại hạng của nhân thế mà không phải tốn tiền, không cần xin phép hoặc tranh giành với ai.

Thiền có khả năng góp phần vào việc cải tiến xã hội, chữa trị bệnh tật, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, sống thọ và sống có hạnh phúc hơn mà không tốn cắc bạc nào. Tốn chăng, cần một cái gối để ngồi. Quá chừng rẻ!

Nếu thiền vào bệnh viện, bệnh nhân sẽ chóng lành, ngân sách chi tiêu y tế quốc gia sẽ giảm. Thiền vào học đường, học sinh, sinh viên và giáo chức sẽ thông minh và mạnh khỏe hơn. Thiền vào xí nghiệp, lợi nhuận của chủ và thợ tăng, chi phí bảo hiểm sức khỏe giảm…

Tổng quát, thiền là thức ăn, là ngưồn sống, là dưỡng chất của con người trong tất cả các lứa tuổi và các ngành nghề của thế giới hiện nay. Tại Mỹ, 50 % dân chúng thay lối chữa trị cũ bằng thiền và yoga. Việt Nam chúng ta, thiền dường như vẫn còn ngái ngủ chưa chịu vỗ cánh tung bay vào xã hội để phổ độ quần sanh. 

Hồng Quang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor