11/09/2017 13:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sự phát triển nổi bật của Phật giáo TP.Hồ Chí Minh

GN - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thành lập ngày 7-11-1981. Tiếp theo, Thành hội Phật giáo TP.HCM thành lập ngày 4-6-1982, gồm 17 quận, huyện. HT.Thích Trí Tịnh làm Trưởng ban Trị sự đầu tiên.

Nhưng sau khi HT.Thích Trí Thủ viên tịch, HT.Thích Trí Tịnh được suy cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng Trị sự. Từ đây, HT.Thích Thiện Hào giữ chức vụ Trưởng ban Trị sự Phật giáo thành phố. Thời kỳ này là thời bao cấp, nên hoạt động của Phật giáo thành phố chưa thể phát triển.

Năm 1998, HT.Thích Thiện Hào viên tịch, tôi làm Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM. Kể từ đây, có nhiều thắng duyên cho Phật giáo thành phố tự đứng lên bằng đôi chân của mình, nghĩa là không nhận sự công trợ của Nhà nước nữa.

ANHAA (6).JPG
Đông đảo Tăng Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản PL.2560 tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: GNO

Thật vậy, mỗi năm, hoạt động của Phật giáo thành phố thuộc nhiều lãnh vực đều tự phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, về từ thiện xã hội, Phật giáo thành phố đã hoàn thành rất tốt đẹp, giảm bớt gánh nặng cho công quỹ Nhà nước và còn góp phần tích cực cho an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, vào những năm 1982-1987, số tiền đóng góp cho từ thiện xã hội được gần 3 tỷ đồng. Và từ năm 1997 cho đến nay, hoạt động từ thiện xã hội luôn tăng vượt bực. Cụ thể từ năm 1997 đến 2012: hơn 1.182 tỷ đồng. Từ  2013 - 6 tháng đầu năm 2016: hơn 1.204 tỷ đồng và một số ngoại tệ.

Tổng cộng thành quả từ thiện hơn 2.500 tỷ đồng, tức tăng gấp 833 lần so với thời kỳ đầu mới thành lập, Phật giáo thành phố đã đóng vai trò hậu thuẫn mạnh mẽ cho hoạt động từ thiện của Trung ương Giáo hội trong suốt 35 năm qua và cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển GHPGVN thêm bền vững.

Ngoài ra, Ban Trị sự Phật giáo thành phố cũng quan tâm nhiều đến việc đào tạo Tăng tài. Từ lớp sơ cấp đến trung cấp, cao đẳng Phật học có hàng ngàn Tăng Ni đang theo học, hoặc đã tốt nghiệp.

Và trên hết, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã phát triển vượt trội. Cố HT.Thích Minh Châu làm Viện trưởng trong 5 khóa, từ 1984-2005. Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân của 5 khóa này là 1.057 vị.

Năm 2005-2011 có 1.477 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân chính quy. Năm 2009-2015: 938 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân chính quy và 261 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân hệ đào tạo từ xa. Năm 2013-2016: 931 Tăng Ni đang học cử nhân chính quy và 450 Tăng Ni đang học cử nhân hệ đào tạo từ xa. Chương trình cao học, năm 2011-2015: 8 Tăng Ni tốt nghiệp thạc sĩ. 42 Tăng Ni đang làm luận văn thạc sĩ.

Từ năm 2005, chương trình cử nhân được đổi thành hệ tín chỉ. Điều đặc biệt chưa từng có, Học viện  Phật giáo VN tại TP.HCM đã mở khóa đào tạo thạc sĩ, và từng khóa, số lượng Tăng Ni theo học cũng tăng lên. Ngoài ra, vấn đề bức bách của Giáo hội, nhất là tại TP.HCM, Tăng Ni theo học các trường Phật học có một số vị đã phải ở ngoài cơ sở tôn giáo, vì các tự viện không thể đáp ứng việc lưu trú. Điều này đã gây ra nhiều bất cập và không tốt cho việc tu học của Tăng Ni.

Từ năm 2016, Học viện đã giải quyết được tình trạng khó khăn trên cho Tăng Ni. Học viện đã sớm hoàn thành các tòa nhà tiện nghi cho Tăng Ni sinh nội trú, chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và việc học hành một cách tốt nhất có thể. Đó là điều ước mơ của Tăng Ni, Phật tử từ lâu và đến ngày nay, Phật giáo thành phố đã biến niềm mong ước đó trở thành hiện thực.

Chúng tôi kỳ vọng trên nền tảng tốt đẹp tạo dựng được, Phật giáo TP.HCM sẽ tiếp tục phục vụ hữu hiệu hơn nữa cho Đạo pháp và Dân tộc, nâng cao vị trí của Phật giáo VN trong lòng dân tộc và trong cộng đồng quốc tế.

* Tin liên quan: TP.HCM: Đã sẵn sàng cho Đại lễ 35 thành lập GHPGVN ||

HT.Thích Trí Quảng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 949
Nguyệt san Giác Ngộ
An Nghi Huy - trang Xuân Mậu Tuất
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
An Nghiêm Fashion - Xuân Mậu Tuất
Chùa Hòa Quang - xuân Mậu Tuất
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Đại hội
Tượng gỗ Dương Hùng - Xuân Mậu Tuất
Zen art - Xuân Mậu Tuất
Quang Minh - Xuân Mậu Tuất
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor