06/11/2017 19:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, Nhiệm kỳ 2017-2022

GHPGVN TP có nhiều gắn kết tương đồng với dân tộc

GN - “GHPGVN TP có những thành tựu đáng kể là kiến tạo, xây dựng các công trình Phật giáo có ý nghĩa lịch sử trong thời đại hội nhập”. Đó là nhận định của Ông Trần Trung Tính, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM, khi đánh giá về thành tựu các công tác Phật sự của Giáo hội TP, cũng như đối với cộng đồng xã hội.

TTTinh.jpg
Nhiệm kỳ VIII (2012-2017), GHPGVN TP đạt được nhiều thành quả khả quan trong hoạt động Phật sự. Lĩnh vực tôi quan tâm là về văn hóa Phật giáo, GHPGVN TP có nhiều gắn kết tương đồng với dân tộc, đó là văn hóa đạo đức, đặc biệt là truyền thống tri ân - báo ân phù hợp với quan điểm của Đảng, Nhà nước “Đạo đức của tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới”, và đó cũng là nhu cầu mà ngành hoằng pháp GHPGVN TP đã không ngừng phát triển và đạt kết quả cao. Các giảng đường tập trung, các lớp giáo lý, nhiều khóa bồi dưỡng đào tạo giảng sư trung cấp, cao cấp… được tổ chức, tinh tấn tu tập. Bên cạnh đó, Ban Nghi lễ GHPGVN TP đã tổ chức trang nghiêm, trọng thể các Đại lễ Phật đản hàng năm, nhất là kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, được tổng kết, đánh giá, tăng tiến khá toàn diện.

Hoạt động từ thiện xã hội duy trì, phát triển như: hệ thống Tuệ Tĩnh đường, lớp học tình thương, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, cứu trợ thiên tai... Qua đó, Phật giáo đã hưởng ứng chủ trương đền ơn - đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng… Đặc biệt trong các dịp lễ Tết, GHPGVN TP tổ chức đoàn viếng nghĩa trang, đền tưởng niệm liệt sĩ, cầu siêu anh hùng liệt sĩ với nhiều hoạt động tâm linh có ý nghĩa cao quý.

BTN_0193.JPG
Lãnh đạo TP.HCM và chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN TP tại Công viên tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức
nhân kỷ niệm 50 năm ngày vị pháp thiêu thân - Ảnh: Yên Hà

Những năm gần đây, BTS GHPGVN TP đã tập trung hơn trong việc chuẩn hóa đội ngũ giảng sư có đạo hạnh, kỹ năng sư phạm, trình độ Phật học theo chủ trương trẻ hóa để đáp ứng nhu cầu giảng dạy giáo lý cho tín đồ Phật tử. Nhiệm kỳ VIII, GHPGVN TP có những thành tựu đáng kể là kiến tạo, xây dựng các công trình như: chùa Phổ Quang, Việt Nam Quốc Tự, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Bát Bửu Phật Đài có ý nghĩa lịch sử trong thời đại hội nhập. Có thể nói, nhiệm kỳ VIII, BTS GHPGVN TP đã gặt hái được thành quả quan trọng có tính đột phá, tạo tiền đề cho Tăng Ni, Phật tử an tâm, tin tưởng và tích cực đóng góp trong công tác Phật sự theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Đặc biệt, BTS GHPGVN TP còn có tờ báo Giác Ngộ và nguyệt san Giác Ngộ là cơ quan ngôn luận, truyền thông được cập nhật tin tức, nội dung hoạt động Phật sự, phổ biến Phật pháp ngày một phong phú, đa dạng. Đây là trung tâm phát ngôn chính thức của GHPGVN TP cũng như Phật giáo cả nước trong thời đại bùng nổ thông tin đa phương tiện, mạng xã hội Facebook...

Tôi xin chúc mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) thành công và không ngừng phát triển bền vững.

Huỳnh Diệu ghi

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Đại hội
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor