16/11/2017 13:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022

Giáo hội cần quan tâm đến các yêu cầu mới

GN - Đã 36 năm kể từ khi thành lập, qua nhiều chặng đường phát triển, GHPGVN hiện nay đã có hệ thống hành chánh phủ khắp 63/63 tỉnh, thành. Đại hội là thời điểm để nhìn lại, hoạch định chương trình cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Nhân sự kiện này, chư tôn đức giáo phẩm các tỉnh thành tiêu biểu, nhận định và kỳ vọng gì về tương lai của Giáo hội?

 ĐĐ.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa:
“Giáo hội cần quan tâm tới các yêu cầu mới về tâm linh của xã hội hiện đại”

Tam duc-x.jpg
Hơn 2.000 năm qua, Phật giáo luôn đồng hành, thăng trầm cùng với sự phát triển của đất nước. Để Đạo pháp trường tồn, đời sống văn hóa tinh thần tâm linh của xã hội và nhân dân được bền vững, Đạo pháp và dân tộc mãi mãi song hành trong sự hội nhập và phát triển của đất nước, sang nhiệm kỳ VIII, theo chúng tôi, Giáo hội cần:

1. Xây dựng đội ngũ xuất gia của Phật giáo phải là những nhà truyền bá đạo đức, văn hóa thông qua Phật pháp đến với xã hội và nhân quần.

2. Ngành hoằng pháp và hướng dẫn nam nữ cư sĩ Phật tử phải xây dựng, giáo dục, bồi dưỡng được một đội ngũ tri thức Phật giáo có nền tảng kiến thức Phật học, có lối sống đạo đức Phật giáo trong đời sống bản thân và gia đình làm nền tảng để gia đình hóa Phật giáo, xã hội hóa Phật giáo.

3. Nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng Phật pháp trong đời sống tinh thần của đội ngũ tri thức, đội ngũ công nhân viên chức và mọi giai tầng xã hội ngày một nâng cao, do đó Giáo hội phải có đủ đội ngũ nhân sự thật sự có kiến thức Phật học, thế học, kinh nghiệm tu học và thực sự thể nghiệm để hướng dẫn cho quần chúng xã hội trên con đường bồi bổ tâm linh, tạo tiền đề cho một đời sống an lạc, hạnh phúc, chân thật trong xã hội.

4. Tầng lớp thanh thiếu niên Phật tử cần được hướng dẫn một lối sống đạo đức, một căn bản truyền thống văn hóa và một quan điểm nhân sinh vì lợi ích cho chính mình và lợi ích cho cộng đồng.

HT.Thích Minh Nhật, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận:
“Cần chuẩn bị kế hoạch để đón đầu các cơ hội…”
TT Minh Nhut.JPG

Giáo hội đưa ra chủ đề cho Đại hội kỳ VIII được xem như chiến lược dài hạn nhằm phát triển bền vững trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng. Chúng tôi đồng tình và thống nhất cao phương hướng trên và mong muốn các cấp Giáo hội có sự chuẩn bị để đón đầu các cơ hội, thách thức giống như những con tàu lớn hướng ra biển cả. Đây thực sự là yêu cầu mới, vận hội mới và trách nhiệm cũng nặng nề hơn đối mỗi thành viên Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.


NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, UVTT HĐTS, Quyền Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư:
“Đại hội sẽ quyết định những định hướng hoạt động Phật sự gắn với thực tiễn đời sống…”

NT Tinh Nguyen.JPG
Ni giới chúng tôi rất kỳ vọng vào Đại hội toàn quốc lần thứ VIII sẽ suy cử chư tôn đức tiêu biểu về mọi mặt để lãnh đạo Giáo hội, nhằm hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu tập ổn định, phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc. Chúng tôi kỳ vọng Giáo hội mở ra một hướng mới, tạo điều kiện cho những vị Ni trẻ có đầy đủ phẩm hạnh, năng lực được đem sở tu, sở học của mình tham gia vào hoạt động Phật sự của Giáo hội. Giáo hội cần có tiếng nói với Bộ Giáo dục và đào tạo để làm sao bằng cấp của Tăng Ni sau khi tốt nghiệp các Học viện Phật giáo Việt Nam (tại Hà Nội, Huế, TP.HCM…) được công nhận như bằng cấp các trường đại học công lập và dân lập khác. Thực tế, Tăng Ni sau khi tốt nghiệp cử nhân các Học viện Phật giáo của Giáo hội vẫn còn rất nhiều khó khăn vì không thể chuyển điểm, hoặc không được công nhận bằng cấp ở một số trường quốc tế khi học tiếp ở bậc cao hơn.

Chúng tôi cũng mong Đại hội cũng đề ra những định hướng mang tính thực tiễn như phát triển hơn nữa hệ thống giáo dục mầm non Phật giáo tại tất cả BTS GHPGVN tỉnh, thành để giáo dục con em Phật tử ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời khuyến khích chư Ni có bằng chuyên ngành về sư phạm giáo dục mầm non sẽ có cơ hội để phụng sự xã hội.

Nhóm PV GN thực hiện


 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Đại hội
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor