06/12/2017 10:00 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Làm từ thiện từ góc nhìn của người trong cuộc

GN - Bài viết “Cứu trợ bão lụt: Sao cứ phải mì tôm, nước mắm?” của tác giả Huệ Thi, đăng trên báo Người Lao Động trong thời gian vừa qua đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng xã hội.

Sau đây là ghi nhận của PV Giác Ngộ từ ý kiến của những người trực tiếp làm từ thiện, nhằm cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn khác nhau quanh việc làm thiện nguyện này.

* SC.Thích nữ Huệ Đức, trụ trì Quan Âm tu viện (TP.HCM):

3tt1.jpg
- Vừa rồi, từ ngày 8-11 đến 10-11, đoàn chúng tôi đã có chuyến đi đến tỉnh Khánh Hòa chia sẻ khó khăn với bà con bị bão số 12 tại các tịnh xá, tịnh thất cùng 30 hộ bị tốc mái, sập hoàn toàn tại vùng tâm bão đi qua thuộc huyện Ninh Hòa.

Khi tổ chức đoàn đi, chúng tôi liên hệ với chính quyền địa phương và họ cung cấp cho mình một danh sách những nhu yếu bà con đang cần, và mình dựa vào đó tùy theo điều kiện mà tặng quà phù hợp cho bà con.

Lúc người ta đang đói đang lạnh thì một gói mì rất quý, cho tiền thì đâu giải quyết được vấn đề, còn khi nước rút thì họ cần sửa lại nhà cửa, cần thêm nhiều nhu yếu phẩm khác để ổn định cuộc sống.

Chuyến đi vừa qua, tôi thấy bà con hiện tại cái gì cũng khó khăn, nhưng tùy theo những vùng miền - có nơi họ cần con giống, cần sửa lại nhà, cần tôn… nên mình có thể trao tiền để họ tự mua. Theo tôi vấn đề là ở chỗ cho gì cũng được nhưng miễn làm sao trao tận tay bà con.

Như chúng tôi đi tặng tôn, mang đến tận tay cho họ. Nhiều hộ họ rất nghèo, sập nhà hoàn toàn, tốc mái hoàn toàn, nghèo lắm, có những nhà xây 5 năm ở được một tháng thì bị sập hết, những đối tượng đó mình cho họ chục triệu cũng không thấm vào đâu. Đoàn chúng tôi mua tôn ở TP rồi mang ra ngoài này nhờ đại lý cắt ra, mà chúng tôi năn nỉ người ta rồi chờ 2 ngày mới có tôn.

Còn việc người ta nói “đi từ thiện cứ phải mì tôm, nước mắm”, tôi nghĩ nếu mình nói như vậy thì sẽ đụng chạm lớn, dễ làm nhiều tấm lòng bị tổn thương. Vì không phải người nào cũng đủ điều kiện để làm từ thiện, Phật tử ở chùa của tôi có nhiều người ăn không dám ăn, để dành tiền làm từ thiện, nhiều người đóng 500 hay 50 ngàn, mà mình nói như vậy phụ tấm lòng của người ta. Nên tôi nghĩ tất cả sự ủng hộ đều đáng trân quý.

* ĐĐ.Thích Đồng Nguyện, Giám đốc Trung tâm Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo (TP.HCM):

4tt.jpg
- Bà con khi mới bị bão lũ xong thì cái ăn rất quan trọng, một gói mì, một chai nước mắm cũng ấm lòng và hạnh phúc lắm. Nhưng khi qua giai đoạn đó, mình phải khảo sát lại để xem nhu cầu thực tế hiện tại là cần gì và mình đáp ứng được bao nhiêu. Cũng có thể họ cần thức ăn, hoặc hỗ trợ con giống, hoặc tiền mặt để có thể tự mua những nhu yếu cần thiết. Và sau khi trao quà cứu trợ xong thì mình lắng nghe ý kiến của họ để xem có hiệu quả gì cho bà con không.

Chuyến vừa rồi quý huynh đệ đi tặng ở Yên Bái và có nhờ một thầy quen biết khảo sát, không mang nhu yếu nhiều, mà cái chính là tiền để họ mua những thứ cần thiết trong gia đình. Những món quà dù ở mức độ nào đều là tấm lòng của người trao, đó là sự chắt chiu của nhiều người mới có và gửi đến tặng thì mình phải trân trọng tấm lòng những nhà hảo tâm.

* Anh Nguyên Hà - Hà Quốc Hải, Phó ban Điều hành Đội TNV máu sống GĐPT Đà Nẵng:

1tt.jpg
- Tôi nghĩ tác giả viết không sai nhưng gửi không đúng đối tượng. Và cũng không nên quá phũ phàng khi đánh giá các đoàn từ thiện qua đôi kính màu đen.

Lũ lụt khiến cho nhiều ngôi nhà bị sập, nhiều mảnh đời mãi mãi ra đi; hoa màu bị hư hoại, gia súc trôi theo dòng nước bạc, nhà ngập, điện mất, bếp núc ngập chìm trong nước. Đói và lạnh, thì một gói mì tôm bẻ làm 4, làm 5 cũng đã là quá đủ.

Còn sau lũ, hầu như tất cả chúng ta đều suy nghĩ: tặng tiền để bà con tự mua sắm những gì cần thiết cho gia đình. Ai thiếu gì thì có thể dùng tiền để mua cái mình thiếu, tránh tình trạng mì tôm, nước mắm, gạo thì thừa mà không có tiền mua thức ăn. Thế nhưng thực tế đã xảy ra khi một số hộ dân đã được nhận tiền cứu trợ nhưng trong nhà vẫn không có gì để ăn.

Tôi và những người làm công tác thiện nguyện bằng cái tâm của mình chỉ mong đem đến những gì thiết thực nhất cho bà con trong lúc hoạn nạn. Từ những chuyến công tác từ thiện, chúng ta cần rút ra những kinh nghiệm để cùng chia sẻ nhằm có những phương án cứu trợ tốt hơn cho bà con. Mong rằng mì gói, nước mắm... vẫn tiếp tục đến với bà con vùng lũ. Bà con đang cần lắm những món quà chia sẻ khó khăn dù đơn sơ, dù khiêm tốn từ các đoàn từ thiện, từ các cá nhân mang đầy hơi ấm tình người...

* Anh Ngọc Thái, Trưởng nhóm Hiểu và Thương (Đắk Lắk):

2tt.jpg
- Tôi nghĩ việc đi từ thiện cứu trợ bà con trong những lúc khó khăn ở mỗi vùng miền, mỗi khác nhau. Đoàn chúng tôi cứu trợ thì đều có tiền mặt cho những hộ khó khăn, tùy theo hộ cận nghèo hay quá nghèo khó để hỗ trợ tiền phù hợp. Còn về mì tôm hay gạo, nước mắm thì tùy thời điểm, tùy đối tượng - nếu khảo sát mà họ cần thì mình tặng.

Khi bão đi qua thì thực phẩm là điều cần thiết với bà con. Và cũng tùy theo người dân từng vùng để mình hỗ trợ thực phẩm cho phù hợp. Như chuyến vừa rồi, nhóm chúng tôi đi cứu trợ ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - bà con nói ở đó muối nhiều, không cần nữa mà cần đường hơn nên nhóm mua đường để tặng cho bà con.

Khi trao quà xong, bà con ở đó còn khen: lâu nay rất nhiều đoàn từ thiện vào phát quà nhưng chỉ có nhóm tôi làm việc rất có tâm vì làm theo nhu cầu của người dân ở đó.


* Trong bài viết của mình, sau khi đề xuất những việc làm như tặng tiền mặt, áo phao, ủng đi chân, tủ thuốc y tế, máy bơm hoặc máy phát điện… cho dân, cho trường học vùng lũ, tác giả Huệ Thi đúc kết:


“Bao nhiêu thứ thiết thực không làm, sao các đoàn cứ chạy xe ầm ầm về làng, nhà nhà vui vẻ nhận thùng mì tôm trong khi không bị đói, nhưng vì cho thì dân họ nhận. Có thật sự đùm bọc gì không hay người dân nhận vô tình làm bình phong cho các đoàn từ thiện có cớ giải ngân?

Có nhiều thứ để tặng, để biếu, để hỗ trợ, cớ sao cứ là mì tôm? Cớ sao cứ là nước mắm? Những nhu yếu phẩm này dân họ mua trữ trong nhà rồi ạ!

Mong các tấm lòng hảo tâm khi đi làm từ thiện hãy mang giá trị trao đúng nơi, đúng người và đúng hoàn cảnh, lúc đó xã hội mới được cứu rỗi. Đừng làm vì hình ảnh, vì sự hô hào mà hãy vì mỗi hoàn cảnh cần giúp đỡ thật sự mà chia sẻ và hỗ trợ phù hợp.

Đã vượt đường sá xa xôi đến giúp dân thì hãy giúp đúng người, đúng việc để những tấm lòng và món quà trao đi thật sự ý nghĩa. Rất mong các anh chị bạn bè khi làm từ thiện hãy tìm hiểu thực trạng và mong muốn của dân vùng lũ. Được quan tâm ai cũng quý, trân trọng lắm, cũng ấm lòng nhưng được hỗ trợ đúng nhu cầu thì sẽ tốt hơn biết nhường nào”.


N.Danh ghi

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Đại hội
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor