23/12/2019 18:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Trung ương

Giáo hội đề nghị báo cáo về "tịnh thất Bồng Lai"

GNO - Lần đầu tiên Trung ương Giáo hội có công văn đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Long An đề nghị báo cáo về vụ việc liên quan tới "tịnh thất Bồng Lai".

BL2.jpg
Một hoạt động nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai"

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xã hội lại xôn xao về nơi gọi là “tịnh thất Bồng Lai”, ngày 19-12 vừa rồi, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ký công văn số 501/CV-HĐTS gửi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đề nghị trả lời vụ việc gây dư luận trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN - Văn phòng 2 TƯGH đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Long An báo cáo về hai vấn đề:

Thứ nhất, “Tịnh thất Bồng Lai tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có phải là cơ sở hợp pháp thuộc sự quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An không?”.

Thứ hai, “Các vị đang sống và sinh hoạt tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ có phải là tu sĩ Phật giáo thuộc sự quản lý của BTS GHPGVN tỉnh Long An?”.

BTS GHPGVN tỉnh Long An đã phúc đáp bằng công văn 083/CV-BTS do TT.Thích Quảng Tâm, Phó Trưởng ban Thường trực BTS ký ngày 20-12-2019 gửi đến HĐTS, khẳng định: “Tư thất Bồng Lai tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An quản lý. Các vị đang sống và sinh hoạt tại tư thất Bồng Lai không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quán lý của GHPGVN tỉnh Long An”.

Công văn của BTS GHPGVN tỉnh Long An cũng nêu, sự việc tại ‘tư thất Bồng Lai’ nêu trên mang tính chất lợi dụng hình ảnh tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Liên quan tới vụ việc lạm dụng hình ảnh, danh xưng Tăng Ni, tịnh thất, chùa, chú tiểu (người xuất gia nhỏ tuổi)... gắn liền với tên gọi "Bồng Lai", từ năm 2017, Báo Giác Ngộ đã có loạt bài phản ánh. Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao thông tin phản ánh, xem đó là vấn đề xã hội cần quan tâm và chọn trao giải tác phẩm báo chí chất lượng cao của năm 2017.

Trong các tin bài phản ánh của Báo Giác Ngộ, cũng từ năm 2017, và cho tới gần đây, khi vụ việc xô xát xảy ra ở nơi này, HT.Thích Minh Thiện, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An đã nhiều lần khẳng định "tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự phát, chưa hề đăng ký hoạt động tôn giáo tại địa phương, chỉ đăng ký lưu trú với chính quyền địa phương. Do đó, nơi này không thuộc sự quản lý của Ban Trị sự. Những người ở đó cũng không phải là Tăng Ni.

Ở đây cũng đăng tải tin đồn về “hoa ưu đàm” - loài hoa linh thiêng trong Phật giáo, được cho là ba nghìn năm mới nở một lần, điềm báo sẽ có một đấng Như Lai hoặc Đức Chuyển luân Thánh vương xuất hiện nơi thế giới con người, mà thực chất có thể là các ấu trùng nở hoặc một loại nấm nhầy… có ở nhiều nơi khác. Thông tin này được những nhân vật trong ngành sản xuất, kinh doanh giải trí tiếp sức trên các kênh thông tin cá nhân với hàng triệu lượt xem.

Hòa thượng cũng cho biết đã báo cáo với chính quyền địa phương và yêu cầu có giải pháp để ổn định tình hình tôn giáo trên địa bàn.

H.D

Xem tin bài liên quan:
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Đại hội
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor