Suy nghĩ về Tết Trung thu

GN - Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho đến tháng 2-2014, cả nước có trên 40.000 trẻ mồ côi được nhận trợ cấp nuôi dưỡng của cộng đồng, trên 170.000 trẻ được nhận chăm sóc bởi các gia đình thay thế, trên 20.000 trẻ được nuôi dưỡng trong các cơ sở tập trung bao gồm khoảng 20% trẻ lang thang, cơ nhỡ được nuôi dưỡng tại các trung tâm do Nhà nước quản lý, còn lại là tập trung tại các cơ sở, trung tâm nuôi dưỡng của tư nhân, cơ sở thiện nguyện như chùa chiền.>>Các đơn vị Phật giáo tặng quà Trung thu>>Mang Trung thu yêu thương đến trẻ em nghèo
tet trung thu2.jpg
Lồng đèn chủ quyền dạy tình yêu quê hương. Phật giáo cũng đã có
nhiều hành động thiết thực đối với trẻ em nhân dịp Trung thu - Ảnh: Thanh Niên

Người viết muốn nhắc lại những điều trên đây bởi vì đó cũng là đối tượng đang cần có một cái Tết Trung thu cho chính mình. Vâng, Tết Trung thu cho thiếu niên nhi đồng đã đến rất gần. Năm nay, do thời sự Biển Đông còn nóng hổi, nên những chiếc lồng đèn biển đảo do Việt Nam sản xuất đang chiếm vị trí áp đảo trên thị trường. Mẫu mã của những chiếc lồng đèn biển đảo khá phong phú, cho thấy ngoài việc nắm bắt thị trường, những nhà sản xuất còn đặt tình cảm, lòng tự hào vào chính sản phẩm của mình làm ra như lồng đèn tàu hải quân Việt Nam, lồng đèn có hình ảnh người lính hải quân giữ đảo.

Cho đến nay, hầu hết các tỉnh thành đều có chương trình hoạt động mừng ngày Tết Nhi đồng 2014 như tổ chức thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tham gia hỗ trợ tặng quà cho trẻ em vùng núi, vùng sâu, vùng xa và trẻ em mồ côi ở các cơ sở giáo dưỡng. Tại TP.Hồ Chí Minh, các trung tâm văn hóa thiếu nhi đều có tổ chức sinh hoạt rước đèn tháng Tám, biểu diễn văn nghệ. Tại Cung Văn hóa-Lao động TP.HCM đã diễn ra Chương trình “Vui hội Trăng rằm” (đêm 6-9); tại H.Cần Giờ đã tổ chức sớm Tết Trung thu cho thiếu nhi vào ngày 8-9 tại Nhà Thiếu nhi huyện và các xã vùng xa. Trong không khí ấm áp, các cháu đã thi làm lồng đèn, rước đèn Trung thu…

Về phía Phật giáo cũng đã có nhiều hành động thiết thực đối với trẻ em nhân dịp Trung thu, đặc biệt là đối với trẻ em mồ côi, bất hạnh. Ban Từ thiện xã hội TƯGH đã trao hơn 14.000 phần quà do Ni trưởng TN.Huệ Từ, Phó Trưởng ban TTXH TƯGH vận động và trao tặng đến trẻ em nghèo bất hạnh của 50 tỉnh, thành cả nước. Các Ban TTXH các tỉnh, thành và địa phương đều đã sắp xếp chương trình trao quà trung thu cho các cháu thiếu nhi. Bởi vì, đối với Phật giáo, Tết Trung thu là dịp biểu thị tấm lòng từ bi, nhân ái đối với cộng đồng, đặc biệt là đối với trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Tuy vậy, vẫn còn đây đó, một bộ phận thiếu nhi không hề có Trung thu, vì hoàn cảnh gia đình, phải ngược xuôi lo từng bữa ăn thiếu thốn. Chính vì vậy, nhiều chương trình từ thiện vì các em đã được tổ chức như đêm Hội thu heo đất gây quỹ cho Chương trình Trung thu giữa đại ngàn 2014, chư Tăng Ni và Phật tử một số chùa tại TP.Hồ Chí Minh làm bánh trung thu gửi tặng các em thiếu nhi lang thang cơ nhỡ, TV Thanh Minh (Nam tông) đã trao 800 phần quà cho các em thiếu nhi trong khu vực.

Như vậy, còn trên 60.000 trẻ mồ côi (như nêu ở phần đầu) có được quà Tết Trung thu không? Hy vọng là ở những địa bàn có cơ sở giáo dưỡng trẻ mồ côi sẽ được những nhà hảo tâm, những Tăng Ni, Phật tử hướng về để giúp các em có được niềm vui của chính các em mà người lớn chúng ta luôn mong muốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày