"Tăng cường tính tự chủ cho GĐPT trong lòng Giáo hội"

Huynh trưởng Thiện Điều  (phải) trả lời phỏng vấn của PV Giác Ngộ.Ảnh: B.TOÀN
Huynh trưởng Thiện Điều (phải) trả lời phỏng vấn của PV Giác Ngộ.Ảnh: B.TOÀN

Song song với sự kiện Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các   tỉnh, thành, Tây Nguyên và         miền Trung thì Hội trại họp bạn các tỉnh Tây Nguyên cũng diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột (Daklak) trong ba ngày (từ 1 đến 3-8) với sự tham dự của khoảng 1.700 trại sinh. Hội trại đã khép lại nhưng ý nghĩa của nó được mở ra với những niềm tin, hy vọng mới. Trao đổi với PV Giác Ngộ, anh Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu cho biết:

Hội trại họp bạn các tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Daklak, Dak nông, Lâm Đồng đã tạo ra cơ duyên cho các anh chị em huynh trưởng, đoàn sinh Gia đình Phật tử (GĐPT) giao lưu, sinh hoạt và phát huy sáng kiến, tăng trưởng tình Lam. Ý nghĩa lớn nhất của hội trại là đoàn kết 5 đơn vị GĐPT các tỉnh Tây Nguyên thành một. Trước đây chỉ có ba đơn vị GĐPT ở Kon Tum, Dak lak và Lâm Đồng sinh hoạt trong lòng Giáo hội. Nhưng kể từ hội trại lần này, tổ chức GĐPT ở Dak nông và Gia Lai cũng đã đồng ý sinh hoạt theo hiến chương của GHPGVN. Cụ thể, trong hội trại họp bạn lần này có hơn 600 trại sinh trên tổng số 1.700 trại sinh ở Dak nông và Gia Lai đã cùng sinh hoạt trại rất hòa hợp!

- Về lâu dài, Phân ban GĐPT đã có kế hoạch như thế nào trong việc tổ chức sinh hoạt và thống nhất GĐPT, đặc biệt trong tình hình hiện nay có vài tỉnh chưa có GĐPT?

Sau Hội thảo, Thường trực HĐTS sẽ có chỉ đạo trực tiếp Ban Trị sự hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để hai tỉnh này sớm thành lập GĐPT sinh hoạt theo Hiến chương Giáo hội. Ngoài ra, sau Hội trại này, Phân ban GĐPT T.Ư sẽ đến thăm, giúp đỡ và tạo điều kiện để GĐPT ở Dak nông và Gia Lai cùng tham gia sinh hoạt theo nội quy, chương trình mới.

Chương trình hoạt động Phật sự sắp tới của Phân ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư còn một số điểm cần lưu ý để thực hiện rốt ráo, bao gồm: thành lập Ban Bảo trợ GĐPT T.Ư; thống nhất các biểu mẫu hành chính, tài chính, chứng chỉ, chứng nhận…; tiếp tục cấp thẻ huynh trưởng cấp Tín và Tập; tổ chức xét xếp cấp huynh trưởng cấp Tấn, Dũng; nghiên cứu việc đoàn phục, lễ phục…

thanhnhu-2.gif

Hội trại họp bạn tại Daklak

 

- Tham dự Hội thảo lần này, Phân ban GĐPT T.Ư đã có những kiến nghị, đề xuất gì, thưa anh?

Đứng trước những vấn nạn thời đại, GĐPT sau 12 năm được sinh hoạt công khai (từ năm 1997 đến nay) đã thực hiện được một số biện pháp, cụ thể là: Hội nghị huynh trưởng để tu chỉnh nội quy cho phù hợp với Hiến chương GHPGVN và luật pháp nhà nước hiện hành (năm 2001, tại Huế); Mở trại huấn luyện huynh trưởng cấp cao Vạn Hạnh để đào tạo cán bộ cấp tỉnh, thành GĐPT tại 16 tỉnh thành trong giai đoạn 2001-2005; Hội nghị huynh trưởng để tu sửa chương trình tu học cho phù hợp với tri thức thời đại vào năm 2006 tại TP.HCM…

Trong giai đoạn hiện nay, để GĐPT VN hội nhập và phát triển kịp nhịp của thời đại, chúng tôi có một vài đề xuất đệ trình lên Hội nghị: Một là tăng cường tính tự chủ cho GĐPT trong lòng Giáo hội; hai là lấy GĐPT làm trung tâm để điều chỉnh công tác quản lý thanh thiếu đồng niên Phật giáo, hay nói cách khác là nên xây dựng GĐPT tại các cơ sở trực thuộc GHPGVN trong cả nước thay vì thành lập các hình thức khác…

- Cảm ơn anh đã dành thời gian trao đổi với Giác Ngộ!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày