Tết Canh Dần 2010

Khắc dưa hấu chưng tết

10/02/2010 08:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày tết nhiều người chọn dưa hấu để trang trí trên bàn thờ Phật và tổ tiên, đầu bếp Tạ Đình Nhựt đã cùng với Nhịp sống teen “ra tay” trang trí cho quả dưa thêm đẹp bằng nghệ thuật tỉa.

Dụng cụ: 1 cây sủn nhỏ (cây đục) có hình chữ V dùng để đi những hình chỉ nhỏ. Các bạn có thể mua ở các nơi bán dụng cụ tỉa củ quả ở các chợ.

Nguyên liệu: hai quả dưa hấu to.

Thực hiện:

- Bước 1: chọn hình khắc. Ví dụ, nếu muốn năm nay sung túc, mọi điều như ý thì sẽ khắc lên trái dưa hình mai, lan, cúc, trúc… Hoặc vì năm Canh Dần nên ta sẽ khắc hình con hổ lên trái dưa. Khi đã có ý tưởng, ta hãy phác họa hình ra giấy hoặc tìm những mẫu hình có sẵn. 

- Bước hai: tùy theo năng khiếu mỗi người, có người nhìn mẫu rồi phác họa thẳng lên dưa nhưng nếu chưa quen, bạn có thể trang bị thêm cây viết nhũ kim màu bạc, sau đó tự điều chỉnh to hay nhỏ để hình khắc hài hòa với quả dưa.

Ta vẽ từng nét chính cho thật đẹp, rồi sau đó dùng cây đục đi theo những đường nét đó cho đến khi tác phẩm hoàn tất…

- Bước ba: dùng một con dao nhỏ cạo nhẹ lớp vỏ dưa bên ngoài để phần chạm trổ được nổi lên. Vậy là đã hoàn tất phần khắc dưa.

Sản phẩm đã hoàn thành - Ảnh: T.K.

Thường những ngày tết, ta sẽ có những trái dưa tròn và đen nên sau khi tác phẩm hoàn thành, bạn nên thoa một lớp dầu ăn để cho trái dưa ta có vẻ đẹp và sắc nét hơn. 

Nếu bạn chọn dưa dài thì nên thoa một lớp bột năng cho nổi những đường chạm trổ, sau đó dùng khăn ướt vắt thật ráo nước và lau trái dưa lại thật sạch.

Chúc bạn sẽ trang trí được những quả dưa thật đẹp trong tết này!

Rồng phụng được khắc trên dưa - Ảnh: T.K.

TẤN KHÔI ghi (TTO)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
Các tin đã đăng:
Ngọc Việt Travel
Nhà hàng Việt Chay
Hương Phúc
Powered by Sacomtec
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.