Tết Canh Dần 2010

Cho đượm khói nhang ba ngày Tết

10/02/2010 08:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thôn Cao (xã Bảo Khê, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) được coi là nơi sản xuất nhang lớn nhất miền Bắc. Tết đến, ngoài bánh chưng xanh, dưa hành… trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu cây nhang trầm tỏa hương.

Nhang (hương) làm ấm ngôi nhà, nhang tượng trưng cho sợi dây liên kết tâm linh giữa người trần với thần linh, giữa những người còn sống với người đã khuất…

Trước Tết, có dịp về ngang thôn Cao bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp khẩn trương của những cơ sở làm nhang nơi đây.

Hàng chục lán hàng bán, giới thiệu nhang ở hai bên đường

Nhúng hương- một công đoạn khá vất vả vì bụi hương mù mịt

Chân nhang được nhuộm đỏ và phơi trông thật hút mắt

Một trong những cách làm hương khác: se hương, cách này làm cũng đơn giản và ít bị bụi hơn
|
Gia đình nhà anh chị Thủy – Bình vẫn se hương theo kiểu truyền thống. Chị Thủy đã có 17, 18 năm làm nghề

Trong thôn, nhiều cơ sở đã chuyển sang làm bằng máy móc, vừa nhanh vừa đỡ hại sức khỏe

Vào ngày nắng, nhang được phơi khắp nơi trong làng








 


Công đoạn cuối: đóng gói...

... và vận chuyển

Vũ Minh Quân thực hiện  (VOVNEWS)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
Các tin đã đăng:
Ngọc Việt Travel
Nhà hàng Việt Chay
Hương Phúc
Powered by Sacomtec
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.