Hình ảnh

Đón lộc năm mới bằng chậu cây cảnh

11/02/2010 16:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Để nhận được nhiều may mắn trong năm mới, đầu xuân này, bạn nên sắm một số cây cảnh, đặc biệt là những cây được thuật phong thủy coi là tốt. 

"Đầu năm đón lộc" lâu nay đã thành tập tục quen thuộc. Lộc không bó hẹp trong tiền tài lợi lộc thông thường, mà mở rộng ra là những điều may mắn, sự phát triển nảy nở về nhiều phương diện trong cuộc sống mà mỗi người đều mong ước. Lộc là một trong ngũ phúc (Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh) và được “mã hoá” qua hình ảnh những nhành lộc non của cây cối mùa xuân vào độ tươi thắm.

Với phòng làm việc có nhiều loại vật dụng, hãy thử đặt vài chậu cảnh, bình hoa trên bàn hoặc giò lan trên cửa sổ. Hiệu quả giảm stress sẽ đến rõ rệt nhờ việc cân bằng âm dương, hài hoà các hành mộc - kim. Tuy nhiên, việc bố trí cây phải tương quan chặt chẽ với không gian. Cây cối nhiều quá nếu không có sắp xếp hợp lý sẽ dẫn đến ẩm thấp, tối tăm, vướng víu tầm mắt và dễ sinh hoả hoạn (mộc sinh hoả).
 
“Sức khoẻ” của cây cối cũng là thước đo sinh khí cho mỗi ngôi nhà. Khi một loại cây trồng có dấu hiệu tàn úa, cần khắc phục ngay như xới đất, tưới nước hay tỉa cành. Xa hơn là quan sát cả không gian chung quanh xem có bị nắng nóng, có để cây quá sâu trong nhà khiến cây thiếu dưỡng khí hay không. Tốt nhất là nên chọn các loại cây phù hợp với cấu trúc, hình khối và hướng của nhà (cây ưa nước hay kỵ nước, ưa nắng hay thích bóng râm, cây sậm lá hay nhiều hoa...).

Dưới đây là một số loại cây mà thuật phong thuỷ xem là cát tường, mang lại sinh khí trong nhà ở:
 
Bộ tứ linh

Đa - sung - sanh - si vốn là những cây lâu năm, dáng đẹp, rễ bám bền chắc và cành lá sum suê. Những cây này hay được uốn theo các thế truyền thống, thể hiện tiểu vũ trụ trong đại vũ trụ bao la. 

 

Cây sung. 

 

 Cây si.

 

 Cây đa.

 

 Cây sanh.

Bộ tứ quý

Mai - lan - cúc - trúc tương ứng theo bốn mùa trong năm, hoặc là tùng - trúc - cúc - mai tượng trưng cho tuổi thanh xuân và khí tiết của con người. Trong đó tùng và trúc có dáng vươn cao, tượng trưng cho nam tử trượng phu, còn cúc - mai tươi đẹp, mềm mại, tiêu biểu cho nữ nhi hiền thục. 

 

Mai. 

 

 Lan.

 

 Cúc.

 

 Trúc.

Bộ tam đa

Gồm có cây sung sai quả (hoặc cây đa) ở dạng bonsai tượng trưng cho phúc. Cây lộc vừng hoặc phát tài tượng trưng cho lộc. Cây bách tuế, thiên tuế hay vạn tuế, vạn niên tùng, sống đời… tượng trưng cho thọ. 

 

 Lộc vừng.

 

 Thiên tuế.

 

 Vạn niên tùng.

Ngoài ra, một số loại cây được ưa chuộng bởi tên gọi mang ý nghĩa may mắn, hướng đến nhiều mong ước của gia chủ, như đỗ quyên, trạng nguyên (đỗ đạt, học giỏi), kim ngân, kim quýt (tài lộc dồi dào), đào, mai, hồng (duyên tình tươi thắm), hướng dương, cúc vàng (đón ngày mới, ấm áp tự tin). Hoa sen thanh tịnh tượng trưng cho lòng thành kính hướng thiện. Hoa cát tường mang ý nghĩa may mắn, hanh thông mọi việc.

 

 Sen trắng tinh khôi.

 

 Đỗ quyên.

 

 Hoa Cát tường.

Theo Gia Đình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
Các tin đã đăng:
Ngọc Việt Travel
Nhà hàng Việt Chay
Hương Phúc
Powered by Sacomtec
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.