23/01/2020 14:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Về thăm ngôi chùa quê hương của thi sĩ Huyền Không

GNO - Khi nói về ngôi chùa trong văn hóa dân tộc, nhiều người đã trích dẫn hai câu thơ đã đi vào tâm hồn người Việt Nam:

"Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tiên".

Tuy nhiên, có người vẫn chưa biết đó là sáng tác của thi sĩ Huyền Không, tức Hòa thượng Thích Mãn Giác, người quê hương Quảng Trị.

04-min.JPG
Ngôi chùa Phương Lang như đóa sen giữa ruộng bạt ngàn xanh rì

Hôm nay, ngày 29 tháng chạp, trở về với ngôi cổ tự Phương Lang, ngôi chùa tọa lạc ở làng Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn và làm nên thi hứng trong vị Tăng xuất phát từ làng quê này có những tác phẩm về quê hương đất nước đậm đà đạo vị.

Ngôi chùa yên ả giữa cánh đồng lúa vào xuân, hiện nay được xây dựng khá trang nghiêm, và được điều hành Phật sự bởi chư Tăng trẻ, rộn ràng không khí chuẩn bị các tiểu cảnh để bà con đến lễ Phật, thưởng xuân đầu năm mới.

Phía trước đó không xa, ngôi chùa Thanh Long (Lam Thủy, Hải Vĩnh, Hải Lăng) hay chùa Cổ Lũy (Làng Cổ Lũy, Hải Ba, Hải Lăng), cũng có không khí tương tự. Mỗi chùa đều có các gương mặt chư Tăng, Ni trẻ, vườn tược sạch và rực rỡ hoa xuân, những cội mai được tô điểm thêm sắc đỏ, chánh điện và hậu tổ đã được trang hoàng hoa quả trang nghiêm, sẵn sàng cho lễ giao thừa thiêng liêng.

Ở ngôi chùa Sắc tứ Linh Quang (còn gọi là chùa Linh Chiểu, huyện Triệu Phong), với sự khéo léo, chư Ni bổn tự chăm chút những bình hoa, thiết trí trang nghiêm từ chánh điện, hậu tổ, ra đến ngoại cảnh ở sân chùa. Những hàng cây hoa giấy nở rộ khoe sắc hân hoan, báo hiệu một mùa xuân tươi tắn và hoan hỷ ở vùng quê yên ả.

Ở Quảng Trị, chùa là điểm đến của tất cả người dân trong làng vào sáng mồng một Tết. Đó là nếp sinh hoạt đã trở thành truyền thống tâm linh không thể thiếu. Già, trẻ, nam nữ đều áo mới đến chùa lễ Phật, chúc Tết chư Tăng Ni, chúc tụng nhau và cùng cầu nguyện an lành cho gia đình, quê hương thân yêu.

Sắc xuân tại chùa Phương Lang, Cổ Lũy, Linh Chiểu và Lam Thủy:

06-min.JPG

05-min.JPG

07-min.JPG

11-min.JPG

12-min.JPG

15-min.JPG

01-min.JPG

16-min.JPG

18-min.JPG

02-min.JPG

20-min.JPG

21-min.JPG
Quảng Trị là quê hương của nhiều vị cao Tăng Việt Nam thời cận, hiện đại

Nguyên Hiếu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Đại hội
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor