09/02/2017 09:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

An lạc từ “hơi thở trị liệu”

GNO - Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc và Giáo sư Triết học Thái Kim Lan đã có buổi nói chuyện thú vị đầu năm với nhiều tiếng cười hoan hỷ về chủ đề “An lạc” tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM hôm 7-2 qua. Chương trình do Hội quán Các Bà mẹ tổ chức.

1av.jpg
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc và Gia sư Triết học Thái Kim Lan tại buổi chia sẻ

Mở đầu, với sự hóm hỉnh, BS Hồng Ngọc bày tỏ: “Với tôi, hôm nay gặp được Kim Lan và mọi người là thấy an rồi”. Còn Giáo sư Kim Lan thì cho biết - bà thấy mình quá sướng khi gặp được bạn bè Úc, Mỹ, Huế và những bạn trẻ được gặp lần đầu.

“An lạc là một trạng thái hỷ lạc, một cảm nhận hạnh phúc xuất phát từ bên trong mỗi cá nhân, nhẹ nhàng, bền bỉ, mang lại sự bình an cả thân và tâm cho chính mình và lan tỏa đến người khác”- BS Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ. 

GS Kim Lan bày tỏ, “hồi nãy, khi gặp các bạn, trái tim tôi nhảy lên, tim đập mạnh, rõ ràng sự sung sướng ảnh hưởng rất lớn đến thể xác của mình và có người vì sung sướng quá dẫn đến chết đột ngột. Nếu không có sự rèn luyện thì sự sung sướng sẽ đi với một cực đoan…”. Do vậy, vị nữ giáo sư tài hoa lưu ý “chữ an kiềm chế chữ lạc, để không làm ảnh hưởng đến thân, tạo sự quân bình”.

Hai diễn giả đi đến thống nhất - an lạc rõ ràng không phải là vui sướng bất ngờ, là hạnh phúc, thành công...

“Như có nhiều người trúng vé số, thi hoa hậu được vương miện họ sướng lắm, vui lắm, hạnh phúc lắm... nhưng cái khổ vẫn theo sau họ. Như vậy “Tâm phải vui thì mới có lạc, thân phải an thì mới khỏe khoắn”.

Dẫn chứng điều trên BS Ngọc chia sẻ câu chuyện về Nhi khoa mà ông từng gặp.

Bằng giọng từ tốn, vị bác sĩ kể - “có đưa bé gái rất dễ thương, được 7 - 8 tuổi, rất sạch sẽ, bỗng nhiên lại bị đái dầm, bố mẹ cháu rất giận, rầy la đủ thứ, đưa đi bác sĩ tìm bệnh hoài không ra nguyên nhân. Trong trường hợp này, nếu bác sĩ giỏi thì hỏi kỹ một xíu sẽ ra liền - theo đó, gia đình vừa mới sinh một đứa em trai, nên cả bố mẹ, ông bà... tập trung lo cho em trai. Bé gái thấy giống như mình bị thải ra, nên đã ganh với em mà không nói ra được. Và, mỗi lần đái dầm là cháu gái ấy đang nói lên tiếng nói của mình. Bác sĩ có hiểu biết thì phải chữa cho cả gia đình. Bởi vì trong thời gian đái dầm đó của cháu - ba má rầy la, càng rầy la, cháu càng khoái vì thấy được quan tâm. Thành ra thân và tâm quan hệ chặt chẽ lắm”.

2al.jpg
Bạn trẻ chia sẻ về an lạc

Nói về người trẻ bận rộn, sống vội vàng trong thời hiện đại thì làm sao an?”. Câu hỏi được BS Hồng Ngọc và GS Kim Lan chia sẻ: “Hãy sống ở đây bây giờ” biết “ngưng một giây để thấy ta đang thở. Tập luyện phương pháp gần gũi nhất với mình - đó là hơi thở, khi nào chúng ta giận dữ, buồn chán hay vui quá độ thì quay về với hơi thở, lúc đó chúng ta có thể kiểm soát được thân và tâm của mình. An lạc được tái lập”.

Hồng An

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 945
Nguyệt san Giác Ngộ
Quang Minh - Xuân Mậu Tuất
An Nghiêm Fashion - Xuân Mậu Tuất
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Đại hội
Chùa Hòa Quang - xuân Mậu Tuất
An Nghi Huy - trang Xuân Mậu Tuất
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
Tượng gỗ Dương Hùng - Xuân Mậu Tuất
Zen art - Xuân Mậu Tuất
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor