09/02/2017 10:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Hungary:

Chùa Tuệ Giác mừng thọ các Phật tử cao niên

GNO - Lần đầu tiên, một buổi lễ mừng thọ các cụ cao niên người Việt hiện đang sinh sống tại Hungary đã được Hội Phật tử Việt Nam nước này tổ chức trang trọng ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest - chùa Tuệ Giác vào tối 4-2-2017 (mùng 8 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

a thientoan 2.jpg
Buổi lễ được tổ chức trang trọng, đề cao hiếu hạnh của người con Phật

Buổi lễ được tiến hành dưới sự hướng dẫn và chủ trì của Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Hoằng pháp Trung ương, Cố vấn Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary, cùng ĐĐ.Thích Thiện Toàn đến từ chùa Nguyên Hương (Q.3, TP.Hồ Chí Minh).

Khoảng 150 Phật tử và bà con yêu kính đạo Phật tại Hungary đã có mặt trong buổi lễ nhằm tri ân những bậc cao niên - các cụ ông, cụ bà có độ tuổi từ 70 trở lên đang sinh sống tại Budapest. Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, của Hiệp hội, cũng như của các hội đoàn tham dự.

Nhiều nghi thức cảm động đã được các Phật tử và bà con yêu kính đạo Phật tiến hành trên tinh thần “Cây có cội mới đơm chồi nẩy lộc - Nước có nguồn mới chảy hết rạch sông - Làm người phải biết tổ tông - Nhớ công sanh dưỡng mới nên con người”.

Theo BTC, lễ mừng thọ là bước ngoặt quan trọng của đời người, là niềm hạnh phúc cho các con các cháu khi nhìn thấy ông bà cha mẹ được thọ mạng miên trường.

Lễ đeo vòng hoa chúc thọ cho các cụ, thắp nến thọ mạng, dâng lời phát biểu của đại diện con cháu, dâng trà và cắt bánh chúc thọ ông bà, cha mẹ... đã diễn ra trong bầu không khí nghiêm trang, thành kính và chan hòa tình cảm gia đình.

Đại diện các Hội, Đoàn có mặt cũng tặng hoa, kỷ niệm chương và quà cho các cụ cao niên, trong đó người cao tuổi nhất năm nay đã vào tuổi 94.

a thientoan 3.jpg
Các cụ hoan hỷ khi được HT.Thích Thiện Bảo chúc thọ, khuyến tấn tu học

Sau huấn từ của đại diện cha mẹ được mừng thọ, cũng như phát biểu chào mừng của các Hội, Đoàn, cuối buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Bảo nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên, một hoạt động đền ơn trả nghĩa cha mẹ được Hội Phật tử tiến hành tại Hungary và bày tỏ hy vọng nét đẹp này của văn hóa truyền thống Việt Nam sẽ tiếp tục được tổ chức trong những năm sau.

Hoàng Linh (Budapest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Chùa Hòa Quang - xuân Mậu Tuất
An Nghiêm Fashion - Xuân Mậu Tuất
Quang Minh - Xuân Mậu Tuất
An Nghi Huy - trang Xuân Mậu Tuất
Tượng gỗ Dương Hùng - Xuân Mậu Tuất
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
Zen art - Xuân Mậu Tuất
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Đại hội
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor