12/02/2017 16:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký phóng viên:

Đầu xuân về chùa xin chữ

GNO - Như đã thành thông lệ, hàng năm vào dịp đầu xuân năm mới, nhiều chùa trên địa bàn Nghệ An đã tổ chức lễ khai bút và cho chữ  đầu xuân.

a1.jpg
ĐĐ.Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu nói về ý nghĩa
cho chữ và khai bút đầu xuân, trong khi quý thầy đã thảo chữ tặng Phật tử

Theo đó, trong các ngày 31-1 và 5-2 (mùng 4 và 5 tháng Giêng Đinh Dậu), chùa Cổ Am (Diễn Châu) và chùa Phúc Lạc (Nghi Lộc) đã tổ chức lễ khai bút. Đây là năm thứ 2 lễ khai bút đầu xuân được các chùa khôi phục, nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự, gửi gắm những ước nguyện cho một năm học hành, thi cử cũng đã được nhiều học sinh, sinh viên và bậc phụ huynh tâm đắc trong lễ hội này.

Đặc biệt, lễ khai bút đầu năm tại chùa Cổ Am và Phúc Lạc hàng năm thu hút được hàng trăm học sinh giỏi đến từ các trường thuộc khối tiểu học, THCS và THPT trên địa các huyện của tỉnh Nghệ An.

Ghi nhận của CTV Giác Ngộ, dịp này, tại chùa Chí Linh (Yên Thành) hàng ngàn em học, sinh viên cũng nô nức về chùa xin chữ đầu năm. ĐĐ.Thích Tuệ Minh, phó trụ trì chùa Chí Linh cho biết, mỗi lần Tết đến, Xuân về, người đến xin chữ rất đông, bởi vậy ngay từ ngày 1 Tết, nhà chùa đã mời ĐĐ.Thích Chúc Khả về chùa để viết chữ tặng cho bà con nhân dân và Phật tử.

Nói về việc tổ chức lễ khai bút đầu năm, ĐĐ.Thích Tuệ Minh chia sẻ thêm: “Khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp…, cũng là tự nhắc nhở mình, nhắc nhở mọi người luôn mong muốn, hy vọng hạnh phúc, phát đạt, mở mang, hướng thiện và cầu chúc cho mọi điều tốt đẹp đến với mỗi người trong năm mới”.  

Trong dịp đầu năm mới, nhiều chùa khác như Đức Hậu (TP.Vinh), Đại Tuệ (Nam Đàn) - lễ khai bút và cho chữ đầu Xuân cũng được tổ chức rộn ràng, ý nghĩa.

A2.jpg
Nhiều bạn trẻ về chùa Cổ Am xin chữ và khai bút đầu xuân
với ước nguyện, quyết tâm một năm mới chăm ngoan học giỏi, thành đạt

Khai bút đầu năm là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta, thể hiện ước vọng về những điều tốt lành, thuận lợi trên con đường học hành thi cử. Việc nhiều chùa trên địa bàn Nghệ An tổ chức lễ khai bút đầu xuân nhằm động viên mọi người học hành, phấn đấu, một hình thức khuyến học đã trở thành ngày hội thường niên và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh, mang lại niềm an lạc, thanh tao cho các Phật tử và người dân khi đến chùa.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
An Nghi Huy - trang Xuân Mậu Tuất
Zen art - Xuân Mậu Tuất
An Nghiêm Fashion - Xuân Mậu Tuất
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
Chùa Hòa Quang - xuân Mậu Tuất
Tượng gỗ Dương Hùng - Xuân Mậu Tuất
Quang Minh - Xuân Mậu Tuất
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Đại hội
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor