Giác Ngộ Online - Tết Giáp Ngọ 2014
Món chay ngày Tết

Cùng làm 3 loại mứt đón Tết

20/01/2014 13:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Với tôi được sống trong gia đình nhiều thế hệ đó là một may mắn. Thuở nhỏ tôi không còn nhớ rõ là tôi đang học lớp mấy, chỉ nhớ là ngày ấy nội, me và các cô chú làm mứt bán, tôi còn rất nhỏ nhưng cũng có thể phụ nội gọt gừng, gọt dừa làm mứt.

Mứt riêm gần tới tôi có thể phụ gỡ mứt gừng. Đối với mứt dừa lúc mứt còn mềm dẻo tôi phụ quấn những bông hoa làm từ mứt.

khay mut.jpg

Khay mứt ngày Tết

Cứ như thế hàng năm vào đầu tháng Chạp là gia đình tôi bắt đầu chuẩn bị nguyên vật liệu chuẩn bị làm mứt Tết, đủ các loại mứt nào là mứt dừa, mứt gừng, mứt bí, mứt đậu, mứt cà rốt, mứt khoai… Nhưng với tôi có lẽ ấn tượng nhất vẫn là món mứt gừng, mứt đậu, mứt dừa nên những công thức tôi thấy nội và cô làm đã nằm lòng trong đầu dù thời gian đã hơn 20 năm.

Tôi có thể trả lời không cần suy nghĩ khi có ai đó hỏi làm mứt gừng thì 1kg gừng củ là 1,2kg đường, mứt đậu thì 1kg đậu khô 1,6kg đường, dừa 6 trái một kg đường (ngày xưa dừa mua tính trái về tự làm không cân ký như bây giờ).

Mùa Tết tôi thích tự tay làm mứt để cúng Phật biếu những người thân thương.

Mứt gừng

mut tet1.jpg

Mứt gừng - Ảnh: Nguyên Hân

Nguyên liệu:

1 kg gừng, 1,2kg đường cát trắng hột lớn, 3 quả chanh lớn.

Cách làm:

Gừng rửa sạch cạo vỏ xong bào lát thật mỏng. Bắt nước sôi cho nước chanh vào kế đó cho gừng đã bào mỏng vào luộc sôi khoảng 10 phút tắt lửa xả sạch lại với nước lạnh.

Cho gừng vào thau có miệng lớn và đường vào đợi tan đường bắt lên bếp lửa vừa (bếp than riêm mứt sẽ ngon hơn) cho sôi đều đến khi cạn nước thấy đường nổi lên bề mặt gừng cho gừng ra khay và gỡ từng lát gừng xếp thẳng.

Mứt đậu

mut tet3.jpg

Mứt đậu - Ảnh: Nguyên Hân

Nguyên liệu

1kg đậu đỏ hoặc đậu trắng, 1 kg đường cát trắng hột lớn.

Cách làm:

Đậu ngâm nở bỏ những hột lép, luộc đậu chín mềm không để đậu bể nát. Xả sạch lại nước lạnh bỏ những hạt nứt bể. Cho đường vào tan đường riêm trên lửa vừa, đừng để sôi nhiều quá đậu dễ bị cứng lại. Riêm đến khi cạn nước thấy đường áo bên ngoài cho đậu ra khay lớn trải mỏng và quạt khô.

Đối với mứt đậu, hạt đậu nở căng mềm không chai cứng là chuẩn.

Mứt dừa

mut tet2.jpg

Mứt dừa - Ảnh: Nguyên Hân

Nguyên liệu:

1kg dừa non, 0,7kg đường.

Cách làm:

Mua dừa bào sợi sẵn, hoặc mua nguyên trái về tự làm cát miếng theo ý thích. Dừa rửa sạch cho đường vào trộn đều cho tan đường. Riêm trên lửa vừa đến khi đường cạn, đường áo khô là được.

***

Trong ba loại mứt, mứt dừa là đơn giản và dễ làm nhất. Và mỗi người một khẩu vị nếu thích ngọt và cay cay thì chọn mứt gừng, thích ngọt bùi thì mứt đậu và ngọt béo chọn mứt dừa.

Mỗi loại mứt một hương vị nhưng có chung một điểm là ngày Tết trong nhà mới có… món mứt, và nếu tự làm thì bảo đảm hơn, không sợ hóa chất độc hại, cũng như sẽ tạo ra không khí Tết trong nhà mình.

Vũ Vy

Bài vở, hình ảnh cộng tác với Giác Ngộ online Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 xin gửi về địa chỉ Email giacngoxuan@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Các tin đã đăng:
Trầm hương Kỳ Anh
Thêu máy mỹ Nghệ Kỳ Duyên
Hành Hương Quốc Tế Hoa Sen
Điêu Khắc gỗ Thiên Phú Thạo
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.