Giác Ngộ Online - Tết Giáp Ngọ 2014
Nhịp sống Tết

Làng Thanh Tiên hối hả làm hoa Tết

22/01/2014 09:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này, người dân làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế ) đang tất bật cho những công đoạn làm hoa giấy.

Ông Nguyễn Hóa, trưởng thôn Thanh Tiên cho biết: “Nếu như thời điểm này vào năm ngoái, trong làng chỉ vỏn vẹn 5-7 hộ làm hoa giấy, và số lượng cũng không nhiều lắm, thì năm nay có khoảng 13 nhà làm. Có hộ bắt đầu làm từ tháng 8, 9 Âm lịch”.

TTI.jpg
Gia đình anh Hoàng Khiêm đã chuẩn bị kết hoa

Anh Hoàng Khiêm, một người làm hoa giấy của làng chia sẻ: Tết năm ngoái nhà tui chỉ làm 1.000 cặp, chợ hút hoa, ngày 29, 30 Tết không có hoa để bán. Tiếc thật! Năm ni tui quyết định làm gấp đôi, gấp ba năm ngoái. Nhiều hộ làm với số lượng lớn, nay đã kết hoa thành cây, phủ ni-lông rồi cất dự trữ trong nhà chờ Tết bán.

Đặc biệt, bão chồng bão đã liên tục ập đến miền Trung, hoa màu, vườn tược của nhiều hộ dân ở đây rơi vào cảnh trắng tay. Vì vậy, họ chỉ còn trông chờ vào cái nghề làm hoa giấy truyền thống, may ra cũng kiếm được ít tiền xài Tết.

Tháng 8. 2013, làng Thanh Tiên đã rước bằng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận nghề truyền thống hoa giấy. Từ đây, dân làng càng có thêm động lực, niềm tin để duy trì, phát triển cái nghề truyền thống có hơn 400 năm nay.

  Võ Văn Dần

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Các tin đã đăng:
Trầm hương Kỳ Anh
Thêu máy mỹ Nghệ Kỳ Duyên
Hành Hương Quốc Tế Hoa Sen
Điêu Khắc gỗ Thiên Phú Thạo
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.