10/02/2019 22:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhiều chùa khai bút và cầu an toàn giao thông

GNO - Trong ngày 9, 10-2 (mùng 5 và 6 Tết Kỷ Hợi) nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ khai bút, khai đàn Dược Sư cầu an và lễ cầu an toàn giao thông đầu năm xuân Kỷ Hợi - 2019. Hàng ngàn người dân, các bậc phụ huynh và học sinh tham và các chủ phương tiện xe ô tô dự lễ.

01.jpg
Người dân, Phật tử tham dự lễ khai bút, lễ cầu an khi tham gia giao thông tại chùa Hồng Phúc (Nghệ An)

Sau khi thực hiện nghi lễ niêm hương, bạch Phật, chư tôn đức Tăng, đại biểu đã thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân, ghi vào sổ những lời cầu chúc cho đất nước, quê hương, gia đình và những lời dạy của Đức Phật; đồng thời phát lộc cho người dân, các em học sinh.

Lễ khai bút và cho chữ đầu xuân ngày càng được nhiều ngôi chùa trên địa bàn Nghệ An tổ chức, trở thành nét đẹp văn hóa của người dân xứ Nghệ. Lễ được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, khi đến xin chữ, mỗi người đều nghĩ cho mình một chữ tâm đắc nhất để xin và cầu mong đạt được trong năm mới. Cho chữ cũng là cách tặng lộc qua nét chữ một cách rất tinh tế và khéo léo của người Việt trong những ngày đầu xuân.

Được biết, nét văn hóa này được chùa Đại Tuệ phục dựng năm 2012 và duy trì trong nhiều năm qua, đến nay đã lan tỏa đến nhiều ngôi chùa  mang lại niềm vui an lạc cho các Phật tử và người dân đến chùa đầu năm.

Lễ cầu an cho các phương tiện tham gia giao thông cũng được chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cùng hiệp tâm cầu nguyện. Sau khi kết thúc lễ, các chùa đã tặng các Phật tử và nhân dân tham dự lễ một tượng Phật để treo trong xe nhằm nhắc nhớ sự tỉnh thức khi tham gia giao thông.  

Dịp này nhiều chùa cũng cử hành nghi lễ niêm đàn sái tịnh và chính thức khai kinh Dược Sư cầu an theo truyền thống Phật giáo Bắc tông.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Đại hội
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor