, 05:53 (GMT+7)
Tết và Lễ hội mùa Xuân
31/01/2009 21:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chính thức khai hội Chùa Hương Xuân Kỷ Sửu 2009


Gần 6 vạn du khách đến Chùa Hương trong ngày khai hội

Sáng nay 31/1 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), tại Chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức đã chính thức Khai hội Chùa Hương năm Kỷ Sửu 2009 trong tiết trời vào Xuân tuyệt đẹp.

 Về dự Lễ khai hội có đồng chí Phạm Quang Nghị, UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Đại đức Thích Minh Hiền – Phó Ban Văn hóa TW giáo hội Phật giáo VN, Trụ trì Chùa Thiên Trù cùng đông đảo phật tử, du khách gần xa về trẩy hội Chùa Hương Xuân Kỷ Sửu 2009.

Sau chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày khai Hội, Đại đức Thích Minh Hiền Trụ trì Chùa Thiên Trù đã cùng lãnh đạo UBND Thành phố làm Lễ Dâng hương chính thức khai mạc Lễ hội Chùa Hương Xuân Kỷ Sửu 2009.

Chùa Hương là di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia, có ý nghĩa lịch sử, văn hóa nên mỗi mùa Lễ hội đã thu hút hàng triệu du khách về tham quan trẩy hội.

Theo ghi nhận của PV HNMO trong ngày đầu khai hội, quang cảnh Chùa Hương năm nay đã quang đãng và sạch đẹp hơn nhiều. Không có chuyện các chủ đò bắt chẹt tiền của khách, do BTC đã yêu cầu thu tiền đò cùng với tiền vé tham quan thắng cảnh. Cũng không có hiện tượng ăn xin ngồi la liệt ở cổng các chùa chính. Tuy vẫn còn hiện tượng tắc đò, do lượng đò chở khách quá đông vào cùng một thời điểm, gặp lượng đò quay ra để đón khách lượt tiếp theo cùng gặp nhau ở đoạn cầu Hội, nhưng do có sự tăng cường của lực lượng cảnh sát giao thông, phân luồng nên đã không xảy ra ùn tắc quá lâu.

Theo BTC Lễ hội Chùa Hương năm 2009 cho biết, tính đến 3h chiều ngày 31/1/2009, lượng du khách đến Chùa Hương trong ngày khai hội lên tới 6 vạn người. Đây là con số kỷ lục, vì so với năm trước con số này là 2,6 vạn du khách trong ngày khai mạc lễ hội. Lượng du khách đổ về Chùa Hương đông nhất là từ 3h đến 9h sáng nay.

Ông Lê Văn Sang, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội cho biết, ngay từ mùng 2 Tết, số người đi trẩy hội chùa Hương đã rất đông. Tính từ mùng 2 Tết đến tối mùng 5 Tết đã có 8,2 vạn lượt người trẩy hội chùa Hương.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã khẳng định: “Là Lễ hội văn hóa, chúng ta hãy thật sự thân thiện và đoàn kết với nhau để giữ gìn bản sắc văn hóa: Phật Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Mỗi du khách, mỗi người dân hãy bằng những việc làm thiết thực, giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan và môi trường để khu di tích thắng cảnh Hương Sơn phát triển bền vững trong tương lai và trở thành Di sản văn hóa Thế giới”.

Một số hình ảnh tại Chùa Hương trong ngày khai hội:

    

             

                              Du khách gần xa nô nức trẩy hội
        

                                ...và tắc đường là điều khó tránh khỏi
         
                                               nhưng là...tắc đò!

Tuyết Minh (Hà Nội Mới)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Các tin đã đăng:
© 2009 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ.
Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.