, 16:29 (GMT+7)
Tết và Lễ hội mùa Xuân
09/02/2009 16:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trung Quốc:Tưng bừng Lễ hội Lồng đèn

(GNO-Bắc Kinh, Trung Quốc):  Lễ hội Lồng đèn, một di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc, đã được người dân Trung Quốc tưng bừng tổ chức trên khắp mọi miền từ ngày 13 đến ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Sửu.

Lễ hội Lồng đèn là lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch theo lịch Trung Quốc. Vì vậy, nó còn được gọi là Lễ hội Tiết Nguyên Tiêu, hay Tiết Thượng Nguyên. Nhật Bản thì gọi là Tiểu Chính Nguyệt (Koshōgatsu); còn Việt Nam gọi là Tết Nguyên Tiêu.

Lễ hội Lồng đèn thì khác hẳn với Tết Trung Thu, vốn thỉnh thoảng cũng được biết đến là Lễ hội Lồng đèn tại các nước như: Singapore, và Malaysia.

Trong suốt Lễ hội Lồng đèn, mọi người, nhất là các trẻ em đi ra đường cầm các lồng đèn giấy và trả lời các câu đố trên các lồng đèn. Các cô gái đã ở trong nhà thì được đi kèm với các cô gái khác ra ngoài đường với hy vọng tìm kiếm tình yêu.

Theo giáo sư Wu Bing'an, một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trung Quốc, 17 nhóm dân tộc, bao gồm: Hán, Mông Cổ, Triều Tiên, Tây Tạng v.v có truyền thống tổ chức lễ hội lồng đèn. Lễ hội Lồng đèn đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc năm 2008.

Ngày xưa, các lồng đèn khá đơn giản, vì chỉ có hoàng đế, và các vương công quý tộc mới trang trí cầu kỳ, lộng lẫy. Ngày nay, các lồng đèn đã được trang trí với nhiều kiểu mẫu phức tạp. Chẳng hạn như các lồng đèn bây giờ thường được tạo mẫu có hình dáng các con vật: trâu, chuột, rồng, rắn v.v…

Lễ hội Lồng đèn còn được biết đến như là Tiểu Tân Niên vì nó trịnh trọng tuyên bố bế mạc hàng loạt các lễ hội bắt đầu từ lúc giao thừa đón Tết Nguyên Đán.

h1.jpg

h2.jpg

h3.jpg

h4.jpg

h5.jpg

h6.jpg

h7.jpg

h8.jpg

h9.jpg

h10.jpg

h11.jpg

h12.jpg

h13.jpg

h14.jpg

h15.jpg

h16.jpg

h17.jpg

h18.jpg

Thích Minh Trí tổng hợp theo Tân Hoa Xã     

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Các tin đã đăng:
© 2009 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ.
Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.