, 00:22 (GMT+7)
Văn hóa ẩm thực
23/01/2009 16:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Món chay cho cơm gia đình

Những món ăn dưới đây là những món thường thấy trong bữa cơm hàng ngày, nhưng bạn lại thấy nó khác biệt là sử dụng toàn bộ nguyên liệu chay để chế biến. Chúng ta hãy cùng chế biến món chay ngon mà vẫn gần gũi.

Cá xốt cà chua

comchay2.jpg

Nguyên liệu

Cá nục chay: 2 con. 1/2 thìa cà phê đường. 1/2 thìa cà phê bột nêm gà chay. 1/2 thìa cà phê nước mắm chay. 1 thìa súp nước me. 2 thìa cà phê dầu hào chay. 1 thìa cà phê nhắc xì dầu. 1 trái ớt sừng.

Thực hiện

Cá nục chay chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Ớt sừng xắt lát mỏng.

Làm xốt: Bắc bếp, phi thêm tỏi, cho nước me vào, nêm bột nêm, nước mắm, đường, hắc xì dầu cho vừa ăn, khuấy đều đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, nhắc xuống. Cho cá vào đĩa, rưới nước xốt lên, dùng nóng với cơm trắng.

Canh chua

comn1.jpg

Nguyên liệu

1 trái cà chua 2 trái đậu bắp. 100g giá. 1 cây bạc hà (dọc mùng). 1/2 trái thơm (dứa). 50g nấm rơm. 1 vắt me. Đường, nước mắm chay, bột nêm chay. Tỏi băm, rau om, ngò gai.

Thực hiện

Đậu bắp, bạc hà tước xơ, cắt xéo. Cà chua xắt múi cau. Thơm xắt mỏng. Me giằm lấy nước. Rau om, ngò gai xắt nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho nước me vào, nêm đường, nước mắm và bột nêm cho vừa ăn.

Lần lượt cho đậu bắp, thơm, cà chua, nấm rơm và bạc hà vào. Nước sôi lại thì nhắc xuống, cho giá vào, cho tỏi phi thơm lên trên mặt, rắc rau nêm lên. Dùng nóng chung với cơm và món mặn

Cơm chiên sa tế

comchay.jpg

Nguyên liệu

2 chén cơm trắng. 1 quả ớt chuông xanh. 1 quả ớt chuông đỏ. 1 gói mề chay. 1/2 thìa cà phê sa tế. 50g nấm rơm. 1 thìa cà phê đường. 1 thìa cà phê bột nêm gà chay. 1/2 thìa cà phê nước mắm. Dầu thực vật, ớt bột, tương ớt, tỏi băm.

Thực hiện

Mề chay, ớt chuông xắt sợi. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra. Bắc chảo dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp mề và ớt chuông đã xắt vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho sa tế, ớt bột vào trộn đều, tiếp tục chiên đến khi cơm săn lại. Tắt bếp, nhắc xuống. Múc ra đĩa, nếu nhạt có thể ăn thêm với nước tương.

 Quyên Chung ( Món Ngon)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
© 2009 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ.
Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.