Giác Ngộ Online - Tết Quý Tỵ 2013
Tết Việt Khắp Nơi

Vàng hương Dốc Lã

02/02/2013 18:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GN - Có rất nhiều địa phương làm hương từ Nam chí Bắc, ở miền Bắc, địa phương có nghề làm hương từ lâu đời đó là làng Dốc Lã (Hưng Yên). Chỉ cần đến đầu làng Dốc Lã, chúng tôi đã cảm nhận được mùi hương trầm thơm ngát thanh tao và lan tỏa. Những mẹt, những ống phơi tăm hương bằng tre ngâm kỹ đã nhuộm màu đỏ rực, xòe ra như đóa hoa phơi sắc dưới nắng hanh.

6403678777_cc3e620491_o.jpg

Tăm hương màu đỏ rực, xòe ra như đóa hoa phơi sắc dưới nắng hanh

Giàn phơi hương trải khắp trong nhà ngoài ngõ, màu đỏ của chân hương, màu vàng của bột hương tạo nên bức tranh rực rỡ sắc màu. Đến Dốc Lã vào từng nhà ta cảm nhận được không khí lao động ở đây thật nhộn nhịp và đã bao đời nay, mùa hương cả làng vàng rực. Từ em nhỏ đến người già đều có việc làm, hình như đã tạo thành những công đoạn của một quy trình sản xuất để ra những bó hương được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tôi hỏi những cụ già làm hương ở đây. Các cụ kể muốn làm được những nén hương có mùi thơm quyến rũ, cháy đượm thì phải có hàng chục loại dược liệu như: đại hoàng, thương thuật, mộc hương, xuyên khung, đan bì, cam thảo, đinh hương, nhạc đậu… tất cả dược liệu được tán thành bột mịn rồi pha trộn với nhau theo tỷ lệ  nhất định. Bí quyết của nghề là ở chỗ tỷ lệ pha chế. Mỗi gia đình pha chế theo tỷ lệ riêng và sẽ cho ra một loại hương có mùi thơm khác nhau hoặc nén hương săn chắc, dễ cháy. Khi cháy, hương tỏa ra mùi hương vừa hấp dẫn vừa thành kính, còn tàn hương lại giữ lại như bông hoa tỏa ra tứ phía.

Nghề làm hương ở Dốc Lã bây giờ chủ yếu là hương thơm se thành nén gồm hương nén, hương vòng, hương sào dùng trong các gia đình, que hương dài 30cm, cốt là tăm hương làm bằng tre, ngâm kỹ cho dễ cháy, nguyên liệu ngoài 3/4 que hương, khi đốt hương cháy kéo dài trong 20 - 30 phút. Hương vòng phải dùng các loại nguyên liệu có trộn thêm keo để vòng hương không bị gãy.

6416767893_a08c9534ed_o.jpg

Hương đã vàng ươm cả ruộng làng - Ảnh: CTV

Ngày nay nhiều nơi đã sản xuất hương bằng máy xe, hoặc dùng máy sấy cho nén hương chóng khô còn dân Dốc Lã thì vẫn xe bằng tay và phơi trên giàn dưới trời nắng gió để hương khô đều màu đẹp.

Rảo bước trên con đường của xã Dốc Lã trong những ngày cuối năm, tôi nhận thấy đời sống ở đây đang tất bật, nhộn nhịp, có cảm giác như Tết đã đến sớm hơn. Hai bên đường, hàng ngàn cây nhang đủ kích cỡ được phơi dưới nắng hanh vàng, mùi hương ngào ngạt tỏa khắp không gian khiến tôi ngây ngất nhớ về những cái Tết thời thơ ấu.

Tạ Ngọc Hà

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Các tin đã đăng:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THIỆN BÁ VƯƠNG
Thư ngõ của Chùa Long Hoa
Sài Gòn - Phố Chay
Công ty DL Hành Hương Quốc Tế
Thư mời tham dự Lễ Truyền thống lần 20 - Trường Phật Học Đại Tòng Lâm
Powered by Sacomtec
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.