Giác Ngộ Online - Tết Quý Tỵ 2013
Văn hóa ẩm thực

Bánh tét ngày Tết ở tịnh xá Ngọc Phương

08/02/2013 17:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Những ngày này, nếu có dịp đi qua tịnh xá Ngọc Phương (Q.Gò Vấp, TP.HCM) ai cũng đều cảm thấy không khí của ngày xuân đang về với nhiều hoạt động như làm bánh mứt, kẹo rồi gói bánh tét của quý sư cô nơi đây.

banh tet Ngoc Phuong35.JPG

Chuẩn bị nếp - nguyên liệu chính của bánh

Đã thành thông lệ, trong suốt 38 năm nay, cứ Tết đến là chư Ni tại tịnh xá đều tổ chức gói bánh tét để cung cấp cho các tự viện và Phật tử có nhu cầu. Chính vì vậy, bánh kẹo, mứt Tết và bánh tét Ngọc Phương trở thành thương hiệu không chỉ ngon mà còn sạch.

Quý sư cô ở đây cần mẩn gói bánh cũng là gói Tết để cho Phật tử được hưởng một mùa xuân mang đầy hương vị Tết Việt.

Vâng, những ngày giáp Tết này, bước vào đầu con hẻm là thấy như Tết đến gần hơn bởi mùi thơm của đậu, nếp, màu xanh của lá. Theo chư Ni ở đây, bánh tét tịnh xá được kiểm tra chặt chẽ đến cả lá chuối lẫn dây buộc bánh. Mọi công đoạn đều làm thủ công và dùng nguyên liệu thuần Việt, màu sắc tự nhiên, không sử dụng bất kỳ "hóa chất" làm màu hay làm nhừ bánh.

banh tet Ngoc Phuong17.JPG

Đến lá chuối

banh tet Ngoc Phuong16.JPG

Và nhân bánh

Bí quyết cho bánh ngon của nhà chùa là đòi hỏi nếp phải dẻo, nêm nếm vừa ăn, bánh vớt ra khô ráo và để được lâu. Trong quá trình nấu, nhân đậu thấm qua nếp tạo thành mùi thơm đặc trưng của bánh tét.

banh tet Ngoc Phuong23.JPG

Quý sư cô rất kỹ càng trong việc làm từng chiếc bánh, phải cân nguyên liệu để bánh đều, đẹp

banh tet Ngoc Phuong20.JPG

Bắt đầu gói

banh tet Ngoc Phuong21.JPG

banh tet Ngoc Phuong01.JPG

Cuốn lại thật chặt

banh tet Ngoc Phuong04.JPG

Tỉa lá thật gọn, thật đẹp

banh tet Ngoc Phuong06.JPG

Thật vun vứt

banh tet Ngoc Phuong08.JPG

SC Liên Thông tỉ mẩn, chăm chú với từng đòn bánh

banh tet Ngoc Phuong07.JPG

Buộc bằng dây thun trước

banh tet Ngoc Phuong05.JPG

Rồi buộc chặt lại thế này

banh tet Ngoc Phuong12.JPG

Cả chùa ai cũng tham gia làm bánh

banh tet Ngoc Phuong28.JPG

Những chiếc bánh thành phẩm được cho vào nồi nấu thật chín rồi vớt ra

Mai Trung thực hiện

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Các tin đã đăng:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THIỆN BÁ VƯƠNG
Thư ngõ của Chùa Long Hoa
Sài Gòn - Phố Chay
Công ty DL Hành Hương Quốc Tế
Thư mời tham dự Lễ Truyền thống lần 20 - Trường Phật Học Đại Tòng Lâm
Powered by Sacomtec
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.