Thực phẩm chay và nguyên liệu chế biến như rau, củ quả đang là những mặt hàng hút nhật hiện nay.
Lượng trái cây về các chợ đầu mối tăng mạnh 30-40 tấn so với ngày thường khi thị trường bước vào cao điểm tháng 7 âm lịch. Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết lượng rau củ quả về chợ đạt trên 2.000 tấn, trong đó riêng mặt hàng trái cây đã lên 400 tấn. Lượng hàng tăng, nhu cầu tăng vì vậy giá các loại trái cây vẫn tăng 1.000-2.000 đồng/kg.
Tại các chợ lẻ, giá các loại trái cây phục vụ cho việc cúng, lễ như thanh long, mảng cầu, mía, bưởi, dưa hấu đều tăng thêm 3.000-10.000 đồng/kg. Giá bán hoa tươi các loại cũng tăng bình quân từ 5.000 - 8.000 đồng/bó như hoa cúc: 10.000 đồng/bó, hoa huệ: 60.000 đồng/bó 5 cành… Trong khi đó, mặc dù bước vào mùa chay, giá các loại rau, củ quả vẫn khá ổn định, nhiều mặt hàng giảm nhẹ như cà chua: giảm 600 đồng còn 3.000 đồng/kg, bó xôi còn 11.000 đồng/kg, su hào giảm 1.000 đồng/kg… Tuy nhiên các loại nấm, bông cải, bắp cải tăng khoảng 15% so với trước đó.
Theo các tiểu thương hiện nay ăn chay không còn là thói quen mà còn là xu hướng thực phẩm dinh dưỡng, vì vậy nhu cầu sử dụng thực phẩm chay tăng mạnh. Chị Trang, tiểu thương khu vực Trần Bình, chợ Bình Tây (Q.6) cho biết các mặt hàng thực phẩm chay đắt hàng. Không chỉ nhà hàng, quán ăn mà các mối lấy hàng đi tỉnh cũng lên lấy hàng khá mạnh. Các nhà hàng kinh doanh thực đơn chay trở nên quá tải. Chủ nhà hàng chay trên đường CMT8 cho biết khách đến quá đông, đặc biệt vào buổi trưa khiến nhà hàng từ chối nhận khách đến trễ.
Thị trường thực phẩm chay năm nay được các nhà kinh doanh khá quan tâm, ngay cả những nhà hàng theo phong cách phương tây cũng tung ra những món mới phục vụ đối tượng ăn chay như Pizza chay, bia chay, bánh trung thu chay... Tại cửa hàng thực phẩm chay, mặt hàng bày bán khá phong phú với hàng trăm chủng loại từ thực phẩm khô, sản phẩm đông lạnh, đồ hộp đến gia vị, nước chấm…