18/01/2010 11:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chính thức khai mạc Hội nghị kỳ 3 - Khóa VI Hội đồng Trị sự GHPGVN

(GNO-TP.HCM): Hơn 500 Đại biểu đến từ các tỉnh, thành hội trên cả nước về tham dự Hội nghị kỳ 3 khóa VI của HĐTS GHPGVN. Hội nghị đã chính thức khai mạc vào sáng nay 18-01, tại Hội trường VP II TƯGH, dưới sự chứng minh của chư tôn Hòa thượng HĐCM TƯ.GHPGVN.

KMHN (2).JPG

Chư tôn đức lễ Phật trước khi khai mạc Hội nghị

HT. Thích Trí Tịnh - Chủ tịch HĐTS GHPGVN chủ trì khai mạc Hội nghị. Đến dự Hội nghị còn có ông Trần Trung Tính - Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Thành - Phó Giám đốc Sở Nội vu kiêm Trưởng ban Dân tộc & Tôn giáo TP.HCM, đại diện các đoàn Phật tử tại hải ngoại.

KMHN (4).JPG

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh

KMHN (3).JPG

Chư tôn giáo phẩm Đoàn chủ tọa Hội nghị

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt Ban Thường trực HĐTS HT. Thích Từ Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS tuyên đọc diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, trong đó nhấn mạnh: “Nhìn lại những khó khăn, những thành tựu sau 30 năm thành lập của Giáo hội, chúng ta có thể thấy rằng những khó khăn thế nào cũng được giảm dần, được qua đi và những khó khăn mới lại xuất hiện, những thành tựu đã đạt được lại được nối tiếp bằng những thành tựu mới, tạo thành một tập hợp thành tựu to lớn hơn. Nhận định này khiến chúng ta liên tưởng đến điều kiện để đạt tiến bộ, thành công là đức độ, trí tuệ, trình độ chuyên môn và niềm tin sâu đậm của các thành viên trong Giáo hội... Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Giáo hội còn phải quan tâm nhiều đến những khó khăn tồn tại về nhiều mặt, nhiều nơi, sự mất đoàn kết trong cơ cấu nhân sự, tranh chấp đất đai, những tin đồn thất thiệt, những luận điệu sai trái v.v.. và cả những yếu kém, những tiêu cực của một số thành viên tại các cơ sở của Giáo hội.”

KMHN (5).JPG

Toàn cảnh Hội nghị

KMHN (6).JPG

KMHN (8).JPG

HT. Thích Từ Nhơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Ban thư ký HĐTS đã báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2009 và chương trình hoạt động Phật sự năm 2010 của GHPGVN. Qua đó, có thể thấy những hoạt động nổi bật về tổ chức hành chánh và về Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa, Từ thiện xã hội, Phật giáo Quốc tế ... Nhìn chung có 3 hoạt động nổi bật: Một là việc thành lập và xây dựng cơ cấu tổ chức, điều hành và hoạt động của Phân ban Đặc trách Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương và các Tỉnh, Thành; sau khi sắp xếp cơ cấu nhân sự, Ni giới đã có những hoạt động khởi sắc, đáng kể là việc tổ chức thành công Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ XI tại TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam) từ 28/ 12/ 2009 đến 03/1/2010. Hai là việc thực hiện khuôn dấu tròn được triển khai đến các Ban ngành, viện trực thuộc TƯ.GHPGVN, đến các Ban Đại diện Phật giáo Quận, Huyện, Thị và Thành phố thuộc Tỉnh, đến các tự, viện của Giáo hội trên cả nước. Điều này đã đang và sẽ tạo được một hệ thống hành chánh chặt chẽ và thuận lợi hơn trong các hoạt động Phật sự. Ba là nỗ lực đóng góp vào việc công ích xã hội của Ban Từ thiện Xã hội mà đặc biệt nổi bật trong năm qua là việc quyên góp, tổ chức cứu trợ, ủy lạo đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do ảnh hưởng lớn cơn bão số 9 và số 11 liên tiếp. Số tiền quyên góp đã được Ban Từ thiện Xã hội Trung ương và các Tỉnh phân phát đến tận tay đồng bào vùng bão đã lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong đó riêng tại TP. Hồ Chí Minh đạt đến 156 tỷ đồng. Về công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử cũng có những tiến bộ đáng kể. Tại Hà Nội và các Tỉnh, Thành hội Phật giáo phía Bắc, ngành Hoằng pháp đã có sự củng cố và phát triển song song với sự gia tăng về số lượng đạo tràng và  chất lượng thuyết pháp. Tại TP. Hồ Chí Minh và các Tỉnh, Thành hội Phật giáo phía Nam có hằng trăm đạo tràng và các lớp giáo lý cho Phật tử đã góp phần đáng kể cho công cụôc phổ biến giáo lý của Đức Phật và xây dựng nếp sống đạo đức trong xã hội. Các Học viện Phật giáo, các trường Trung cấp, lớp Cao đẳng, Sơ cấp Phật học đã có những cải tiến đáng kể. Hầu hết các Ban, Viện Trung ương đều có những thành tựu nhất định, về cơ bản đã hoàn thành được kế hoạch hoạt động của năm 2009. Hầu hết các Ban Trị sự thực hiện khá tốt các Phật sự đã đề ra, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội, ví dụ như Cà Mau dù có ít tự, viện nhưng vẫn nỗ lực hoạt động từ thiện xã hội đã đạt đến con số 10 tỷ đồng. Hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer tại Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh… đã có nhiều hoạt động nổi bật.

KMHN (1).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn báo cáo kết quả hoạt động Phật sự 2009
 và phương hướng hoạt động Phật sự của Giáo hội năm 2010

KMHN (17).JPG

KMHN (14).JPG

Đại biểu dự Hội nghị

Năm 2010 là năm Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện trọng đại. GHPGVN cũng đã bước vào sang một kỷ niên mới của thế kỷ 21. Năm 2010 sẽ là năm có nhiều hoạt động quan trọng như: Kỷ niệm Phật giáo với 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI tại Thủ đô Hà Nội cũng như sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mặt Phật sự để có thể hoàn thành kế hoạch 5 năm của nhiệm kỳ (2007 - 2012). Đây là một cơ hội để Phật giáo hội nhập song hành cùng sự phát triển đi lên của đất nước song cũng là một thách thức đáng kể trong sự nghiệp phát triển của GHPGVN.

Hội nghị kỳ 3 khóa VI của HĐTS GHPGVN diễn ra trong hai ngày 18 – 19/1/ 2010, những tham luận, những phát biểu tại Hội nghị sẽ góp phần vào việc sở đắc những kinh nghiệm, kiến thức và  kỹ năng thực hành Phật sự trước mắt cũng như những năm kế tiếp của Giáo hội.

KMHN (7).JPG

HT. Thích Thiện Pháp dẫn chương trình Hội nghị

KMHN (9).JPG

KMHN (10).JPG

KMHN (11).JPG

KMHN (12).JPG

KMHN (13).JPG

KMHN (16).JPG

KMHN (15).JPG

Ban Phật giáo Quốc tế TƯGH tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Tin, ảnh Giang Phong

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor