12/04/2011 08:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bến Tre: Trọng thể khai mạc Đại giới đàn Thiện Tín - 2011

(GNO-Bến Tre): Sáng ngày 11-4, tại lễ trường chùa Viên Minh - TP.Bến Tre,  Phật giáo  Bến Tre đã cử hành long trọng khai mạc Đại giới đàn Thiện Tín PL.2554 – DL.2011. 

daigiodan-1.gif

daigioidan-2.gif

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện Tín tại chùa Viên Minh.

daigioidan-3.gif

dasigioidan-4.gif

Chư tôn đức chứng minh

daiguioidan-5.gif

Chứng minh và tham dự lễ khai mạc có: HT Thích Hiển Tu, HT Thích Giác Đức - Thành viên HĐCM, chứng minh BTS Tỉnh hội PG Bến Tre; HT Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐTS, BTS tỉnh Bến Tre và các tỉnh bạn; Hội đồng Thập sư Tăng, Hội đồng Thập sư Ni; Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị trong địa bàn tỉnh; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh và đông đảo Phật tử. Bà Lê Thanh Lan - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bến Tre cùng lãnh đạo tỉnh Bến Tre và chính quyền địa phương đến dự. 

Sau các nghi thức hành chánh của buổi lễ, TT. Thích Nhựt Tấn - Ủy viên HĐTS, Truởng BTS THPG Bến Tre tuyên đọc diễn từ khai mạc, cho biết Đại giới đàn năm 2011 được mang tên cố Hoà thượng Thích Thiện  Tín - nguyên Trưởng BTS THPG tỉnh Bến Tre trong những ngày đầu thành lập Tỉnh hội. Từ cương vị Chánh Đại diện lâm thời THPG tỉnh Bến Tre cho đến các nhiệm kỳ I, II, III của Tỉnh hội, Hòa thượng đề giữ vài trò của bực trưởng lão Phật giáo mô phạm của tỉnh nhà. Danh xưng của Giới đàn lần này gắn liền với thân thế sự nghiệp sinh tiền của bậc cao Tăng có nhiều đóng góp cho dân  tộc và đạo Pháp tỉnh nhà.

daigioidan-15.gif

 TT. Thích Nhựt Tấn tuyên đọc diễn từ khai mạc

daigioidan-8.gif

daigioidan-9.gif

daigioidan-10.gif

daigioidan-11.gif

daigioidan-23.gif

ĐĐ. Thích Huệ Đức – Chánh thư ký BTS THPG Bến Tr
 báo cáo tiến trình tổ chức Đại giới đàn Thiện Tín.

Từ đó, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự khẳng định nhắc đến Ngài có lẽ ai cũng xúc động khi nhớ về hình ảnh thân thương của một bậc Thầy mô phạm đạo đức, với đời sống tu hành thanh cao bình dị trí huệ khéo léo dựng xây Phật giáo trong những ngày đầu còn nhiều khó khăn của Phật giáo Bến Tre. Qua giới đàn này, Ban tổ chức ước muốn các Giới tử thọ giới sẽ nương theo công hạnh ngời sang của Ngài, được Ngài hộ niệm, vững chắc niềm tin vào Thiện pháp, thừa phúc đức Thầy Tổ mà giới thể châu viên, bước những bước đi vững chắc trên con đường giải thoát.

Dịp này, Thượng tọa cũng nhắc nhớ giới tử nương nhờ oai đức của chư tôn đức Tăng già để: Tín tâm tăng trưởng, chí tu học vững bền, thẳng tiến trên con đường giác ngộ giải thoát: "Có như thế mới không phụ lòng chư vị Giới sư đã vì mạng mạch Phật pháp và cũng vì đàn hậu học mà không quản tuổi cao sức yếu để đăng đàn truyền Giới nhằm tiếp nối hạt giống Phật”.

daigioidan-12.gif

daigioidan-13.gif

daigioidan-14.gif

daigioidan-16.gif

HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng II TƯGH chúc mửng

daigioidan-17.gif

daigioidan-18.gif

daigioidan-19.gif

daigioidan-20.gif

daigioidan-22.gif

Ngay sau đó là phần cung an chức sự Hội đồng thập sư Tăng, Hội đồng thập sư Ni, báo cáo công tác chuẩn bị Đại giới đàn; lãnh đạo Giáo hội, các cơ quan, ban ngành từ TƯ đến các tỉnh thành và Phật tử địa phương đã tặng hoa chúc mừng; tất cả giới tử trang nghiêm đảnh lễ Chư tôn giáo phẩm và giới tử Hoàng Minh đại diện cho gần 250 Giới tử đọc lời phát nguyện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre nhấn mạnh “Năm nay đại giới đàn Thiện Tín được tổ chức trang nghiêm, long trọng nhằm truyền trao giới pháp, đồng thời tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh công đức của cố HT Thích Thiện Tín, một vị danh Tăng, một chức sắc tôn giáo đã có nhiều công sức vun đáp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngài là một tấm guơng mẫu mực trong đời sống làm cho Phật giáo Bến Tre trong những ngày đầu thành lập thống nhất Phật giáo cả nước... Chúng tôi tin tưởng rằng thông qua việc tổ chứcđại giới đàn Thiện Tín lần này không chỉ là truyền trao giới pháp  cho lớp Tu sĩ kế thừa mà còn tạo cho đời, cho chúng sinh những vị tu sĩ tiêu biểu và cũng là những công dân tốt, luôn đồng hành cùng quê hương, cùng dân tộc, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Làm cho mọi người sống trong tinh thần nhân ái, thương yêu và tha thứ. Thể hiện ước vọng xây dựng một cõi Tịnh độ tại thế gian của Phật giáo."

daigioidan-24.gif

Cung an chức sự

daigioidan-27.gif

daigioidan-28.gif

daigioidan-30.gif

Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh phát biểu ý kiến

Nhân dịp này, Hòa thượng Đàn đầu đã biểu dương tinh thần của BTS THPG Bến Tre đã nổ lực tổ chức đại giới đàn đồng thời sách tấn nhắc nhở các giới tử sau khi lãnh thọ Giới pháp phải tinh tấn tu học, giữ gìn giới luật đúng như lời đã hứa trước Hội đồng Thập sư; nhờ thế mà giới đức thanh tịnh, thân tâm được an lạc, trí huệ được tăng trưởng, kiến thức Phật học và xã hội học vững vàn hầu đáp ứng xu thế hoằng hoá của thời đại hiện nay. Bởi vì Đại Giới Đàn còn gọi là Tuyển Phật Đường (chọn người làm Phật), vì vậy các con phải lắng đọng tâm tư ngay từ giờ phút này, phải sám hối cho thân tâm được thanh tịnh để tiếp thu được những Giới pháp của Phật trao truyền. Như vậy mới xứng đáng là đội ngũ kế thừa gánh vác công việc Phật sự sau này.

Được biết, Đại giới đàn Thiện Tín có 241 Tăng Ni thọ giới, trong đó giới tử Tăng là 140 vị, giới tử Ni là 101 vị. trong đó có : 48 giới tử thọ Tỳ kheo; 24 giới tử thọ Tỳ kheo Ni; 45 giới tử thọ Thức xoa; 82 giới tử thọ Sa di và 32 giới tử thọ Sa di Ni. Các giới tử đến từ tỉnh Tiền Giang, Long An, TP.HCM, Trà Vinh, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Bình Thuận, Tây Ninh.

daigioidan-31.gif

daigioidan-32.gif

daigioidan-35.gif

daihioidan-35.gif

daigioidan-34.gif

HT. Thích Hiển Tu - Đàn đầu Hòa thượng đạo từ sách tấn giới tử

Ban tổ chức đã cung thỉnh HT. Thích Hiển Tu - Thành viên HĐCM làm Đàn đầu Hòa thượng; HT. Thích Như Niệm làm Yết ma A xà lê; HT. Thích Tịnh Hạnh làm Giáo thọ A xà lê. Riêng Hội đồng Thập sư Ni, Ni trưởng Thích nữ Trí Tiên làm Đàn đầu Hòa thượng; Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc làm Yết ma A xà lê; Ni sư Thích nữ Như Chơn là Giáo thọ A xà lê. TT. Thích Nhựt Tân là Trưởng Ban Tổ Chức giới đàn, Chánh chủ khảo Hội đồng khảo thí.

Lễ khai mạc Giới đàn Thiện Tín đã kết thúc trong sự hoan hỷ, an lạc của Giới tử. Từ chiều cùng ngày công tác khai đạo Giới tử và truyền Giới được bắt đầu.

Tin, ảnh Tuệ Đăng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor